Browse By

Sự kiện thiên văn Tháng 8 năm 2018

Tháng 8 năm 2018 đã đến. Trong tháng này, thiên nhiên sẽ dành tặng cho chúng ta những sự kiện thiên văn nổi bật không thể bỏ lỡ. Hãy đón quan sát mưa sao băng Perseid, quan sát tốt Sao Kim và Sao Thủy trong tháng này bạn nhé. Lịch thiên văn Tháng 8 năm 2018.

Sự kiện thiên văn nổi bật

11/08. Nhật thực một phần (không quan sát được ở Việt Nam).

Khu vực Bắc Âu, Đông Bắc Á, phía bắc Canada và Greenland sẽ quan sát được nhật thực một phần vào 11/08. Nhật thực một phần xảy ra khi Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất sẽ nằm gần thẳng hàng nhau với Mặt Trăng nằm giữa, lúc này Mặt Trăng sẽ che khuất một phần ánh sáng từ Mặt Trời đến Trái Đất, khiến người dân trên Trái Đất sẽ thấy Mặt Trời bị che khuất đi một phần bề mặt.

Việt Nam sẽ không quan sát được lần nhật thực một phần này. Tâm điểm của cực đại nhật thực sẽ diễn ra tại vùng biển Đông Siberia, ngoài khơi của Viễn đông Nga. Khu tự trị Chukotka của Nga sẽ quan sát được nhiều nhất với Mặt Trời bị che khuất 68% bề mặt.

13/08. Mưa sao băng Perseid.

Mưa sao băng Perseid là một cơn mưa sao băng lớn, với khoảng từ 50 đến 75 sao băng mỗi giờ vào lúc cực điểm. Mưa sao băng Perseid được tạo nên từ những bụi còn sót lại của sao chổi 109P/Swift-Tuttle khi nó đi ngang Trái Đất và làm rơi rớt lại.

Mưa sao băng Perseid năm 2016 tại Núi Uludag, Thổ Nhĩ Kỳ. Hình ảnh: Tunc Tezel.

Mưa sao băng Perseid năm 2016 tại Núi Uludag, Thổ Nhĩ Kỳ. Hình ảnh: Tunc Tezel.

Mưa sao băng Perseid diễn ra hằng năm từ 23/07 đến 22/08, và năm nay cực điểm diễn ra vào rạng sáng 13/08. Năm nay không có sự xuất hiện của Mặt Trăng, để lại cho bạn cả bầu trời tốt thật lý tưởng để quan sát mưa sao băng.

Tâm điểm của mưa sao băng Perseid nằm trong khu vực chòm sao Perseus, gần với chòm sao Cassiopeia. Đồ họa: Ftvh - Vũ trụ trong tầm tay.

Tâm điểm của mưa sao băng Perseid nằm trong khu vực chòm sao Perseus, gần với chòm sao Cassiopeia. Đồ họa: Ftvh – Vũ trụ trong tầm tay.

Bạn hãy quan sát mưa sao băng Perseid từ sau nửa đêm ngày 13 tháng 8 ở bầu trời hướng đông tại khu vực chòm sao Perseus (Anh Tiên, hay Dũng sĩ). Tuy nhiên, bạn không cần phải tìm ra tâm điểm của mưa sao băng, vì các vệt sao băng sẽ tỏa ra từ bầu trời hướng đông và xuất hiện trên cả bầu trời.

Để quan sát được mưa sao băng, bạn phải quan sát ở những nơi tối, không có ánh sáng đô thị, không có mây mù hay mưa dông. Để mắt bạn trong bóng tối suốt hơn 15 phút và tránh nhìn vào các nguồn sáng, như vậy mắt bạn sẽ làm quen với bóng tối và quan sát được dễ dàng hơn. Lưu ý, TUYỆT ĐỐI KHÔNG nhìn vào các thiết bị di động khi đang quan sát, nó có thể ảnh hưởng xấu tới mắt bạn và tới kết quả của buổi quan sát.

17/08. Sao Kim đạt ly giác cực đại đông, quan sát tốt Sao Kim.

Sao Kim sẽ vào thời gian quan sát tốt dành cho bạn vào sau hoàng hôn chiều nay, nó tỏa sáng rực rỡ với độ sáng biểu kiến là -4,3.

Sao Kim là hành tinh sáng nhất trên bầu trời Trái Đất, do nó ở gần Mặt Trời và ở gần Trái Đất, nên nó được chiếu sáng nhiều từ Mặt Trời cũng như lớp khí quyển dày của nó phản xạ lại ánh sáng rất nhiều, nên chúng ta quan sát được nó rất sáng. Sao Kim sẽ xuất hiện trên bầu trời hướng tây vào 18:24 cao 33° và lặn đi vào lúc 20:43.

Trong vài tuần tới, khoảng cách biểu kiến giữa Sao Kim và Mặt Trời sẽ giảm xuống, tức Sao Kim sẽ tới gần Mặt Trời trên bầu trời. Điều này làm Sao Kim dần mờ nhạt trong ánh sáng chói chang của Mặt Trời, nó nằm càng thấp và lặn đi mất.

Sao Kim là hành tinh sáng nhất trên bầu trời, nó chỉ là thiên thể sáng sau Mặt Trời và Mặt Trăng. Ảnh chụp Sao Kim trên đỉnh Núi lửa Mauna Kea, Hawaii. Hình ảnh: Kwon O Chul.

Sao Kim là hành tinh sáng nhất trên bầu trời, nó chỉ là thiên thể sáng sau Mặt Trời và Mặt Trăng. Ảnh chụp Sao Kim trên đỉnh Núi lửa Mauna Kea, Hawaii. Hình ảnh: Kwon O Chul.

Cũng giống như Sao Thủy, Sao Kim là hành tinh ở phía bên trong Trái Đất so với Mặt Trời nên nó sẽ không bao giờ xuất hiện trên bầu trời cả đêm, mà chỉ xuất hiện hoặc vào buổi tối muộn hoặc vào buổi sáng sớm. Theo dân gian, Sao Kim xuất hiện vào buổi chiều được gọi là Sao Hôm, trong khi xuất hiện vào sáng sớm được gọi là Sao Mai.

27/08. Sao Thủy đạt ly giác cực đại tây, quan sát tốt Sao Thủy.

Sao Thủy sẽ vào thời gian quan sát tốt dành cho bạn vào trước bình minh sáng nay, nó tỏa sáng với độ sáng biểu kiến là -0,2. Việc quan sát hành tinh này sẽ khá khó khăn vì nó không lên cao quá 11° so với chân trời hướng đông. Nó sẽ mọc lên bầu trời từ 04:36 và sẽ mờ dần trong ánh sáng của Mặt Trời vào 05:21.

Trong vài tuần tới, khoảng cách biểu kiến giữa Sao Thủy và Mặt Trời sẽ giảm xuống, tức Sao Thủy sẽ tới gần Mặt Trời trên bầu trời. Điều này làm Sao Thủy dần mờ nhạt trong ánh sáng chói chang của Mặt Trời, nó nằm càng thấp và lặn đi mất.

Sự kiện giao hội thiên thể

14/08. Giao hội giữa Mặt Trăng và Sao Kim.

17/08. Giao hội giữa Mặt Trăng và Sao Mộc.

21/08. Giao hội giữa Mặt Trăng và Sao Thổ.

24/08. Giao hội giữa Mặt Trăng và Sao Hỏa.

Pha Mặt Trăng/Sự kiện Mặt Trăng

🌗 05/08. Trăng hạ huyền tháng Sáu âm lịch.

🌑 11/08. Trăng mới tháng Bảy âm lịch.

🌓 18/08. Trăng thượng huyền tháng Bảy âm lịch.

🌕 26/08. Trăng tròn tháng Bảy âm lịch.

10/08. Mặt Trăng đạt điểm cận địa: 358.083 km.
23/08. Mặt Trăng đạt điểm viễn địa: 405.744 km.

Chú thích thuật ngữ:
Vị trí của các hành tinh phía trong (Sao Kim, Sao Thủy) khi đạt ly giác cực đại so với Trái Đất. Đồ họa: Ftvh - Vũ trụ trong tầm tay.

Vị trí của các hành tinh phía trong (Sao Kim, Sao Thủy) khi đạt ly giác cực đại so với Trái Đất. Đồ họa: Ftvh – Vũ trụ trong tầm tay.

• ly giác cực đại: Ly giác là góc giữa Mặt Trời và một hành tinh khi quan sát từ Trái Đất. Các hành tinh nằm phía trong của Trái Đất là Sao Thủy và Sao Kim thường xuyên bị Mặt Trời làm lu mờ trên bầu trời, nên thời gian quan sát chúng tốt nhất là khi chúng đạt vị trí ly giác cực đại.

Lúc này, hành tinh đó sẽ có góc tạo thành với Mặt Trời lớn nhất, nằm đủ xa Mặt Trời mà có thể quan sát được từ Trái Đất, nó thoát khỏi ánh sáng chói chang của Mặt Trời. Hành tinh mọc trước khi Mặt Trời mọc vào buổi sáng hoặc lặn sau khi Mặt Trời lặn buổi chiều.

Nhưng dù là thời gian quan sát tốt nhất, nó cũng không lên quá cao trên bầu trời và nhanh chóng mờ nhạt dần hoặc lặn đi mất. Trên quỹ đạo của mình, nếu ly giác bằng 0 độ và nằm ở phía bên đây của Mặt Trời thì hành tinh đó đạt vị trí giao hội trong, còn nếu ly giác bằng 0 độ và nằm ở phía bên kia của Mặt Trời thì hành tinh đó đạt vị trí giao hội ngoài. Cả hai vị trí này đều không quan sát được từ Trái Đất.

Các pha Mặt Trăng có được trong một tháng âm lịch là do sự thay đổi vị trí của Mặt Trăng quanh Trái Đất. Đồ họa: Ftvh - Vũ trụ trong tầm tay.

Các pha Mặt Trăng có được trong một tháng âm lịch là do sự thay đổi vị trí của Mặt Trăng quanh Trái Đất. Đồ họa: Ftvh – Vũ trụ trong tầm tay.

🌑 Trăng mới. Mặt Trăng nằm giữa Trái Đất và Mặt Trời, lúc này Mặt Trăng xuất hiện cùng Mặt Trời vào ban ngày nên ta không thể thấy được nó. Vào pha Trăng mới, nếu Mặt Trăng nằm thẳng hàng với Trái Đất và Mặt Trời, chúng ta sẽ có Nhật thực.

🌓 Trăng thượng huyền. Trăng bán nguyệt của nửa tháng âm lịch trước ngày rằm. Trăng thượng huyền xuất hiện cao nhất trên bầu trời vào buổi chiều hoàng hôn và lặn đi vào nửa đêm. Trăng thượng huyền có nửa bên phải sáng, nửa bên trái tối.

🌕 Trăng tròn. Mặt Trăng nằm đối diện với Trái Đất và Mặt Trời. Mặt Trăng được chiếu sáng đầy đủ bởi Mặt Trời và quan sát được trọn vẹn bề mặt từ Trái Đất. Trăng tròn mọc từ tối, lên cao nhất vào nửa đêm và lặn đi vào sáng hôm sau. Tức là có thể quan sát suốt đêm.

🌗 Trăng hạ huyền. Trăng bán nguyệt của nửa tháng âm lịch sau ngày rằm. Trăng hạ huyền mọc lên từ nửa đêm, lên cao nhất vào sáng sớm bình minh. Trăng hạ huyền có nửa bên trái sáng, nửa bên phải tối.

Tuấn Anh

Ftvh – Vũ trụ trong tầm tay giữ bản quyền nội dung trên trang này.

Vui lòng ghi rõ nguồn khi sao chép hoặc đăng tải lại thông tin đến nơi khác.

Mọi chi tiết xin liên hệ thư điện tử: [email protected].