Browse By

Tổ quốc Việt Nam trên bầu trời đêm mùa hè

Vào những đêm hè nóng nực, hãy chạy ra ngoài và nhìn lên bầu trời đầy sao trong vắt. Muôn vàn tinh tú lấp lánh thật khiến người ta dễ chịu trong cái oi bức. Dải Ngân Hà vắt ngang bầu trời, điểm tô lên không gian tối mịt ấy là những chấm sáng huyền diệu.

Đảo mắt một vòng bầu trời, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp cho mình chòm sao Scorpius, mang hình ảnh của một chú bò cạp với cái đuôi cong lên đang trong tư thế sẵn sàng chiến đấu với kẻ thù. Vì nằm ở phần trung tâm của Dải Ngân Hà, nên chú ta chứa rất nhiều sao sáng và thiên thể quan sát thú vị.

Với hình ảnh cong cong và nhấp nhô từng đoạn, chúng ta – những người con của đất mẹ Việt Nam, có thể nhìn thấy ở đó là hình ảnh bản đồ của Tổ quốc, từng tấc đất lãnh thổ của tiền nhân được vẽ lại trên nền trời qua những ngôi sao rực rỡ.

Chòm sao Scorpius có hình ảnh chữ S cong cong như bản đồ Việt Nam. Đồ họa: Ftvh - Vũ trụ trong tầm tay.

Chòm sao Scorpius có hình ảnh chữ S cong cong như bản đồ Việt Nam. Đồ họa: Ftvh – Vũ trụ trong tầm tay.

Ở địa đầu Tổ quốc, nơi những thành phố phát triển dọc theo biên giới Trung Quốc, là ba ngôi sao Acrab, Dschubba và Pi Sco. Ba ngôi sao này mang hình ảnh chiếc càng cứng cáp của bò cạp, có thể tấn công kẻ thù gây nguy hiểm để bảo vệ cơ thể của mình.

Dấu nhấn ở khu vực thuộc tỉnh Nghệ An, là ngôi sao Scorpius màu đỏ cam chói sáng. Vùng đất địa linh nhân kiệt, văn chương khoa bảng, từ truyền thống hiếu học đã sản sinh ra nhiều anh tài phát tú nức tiếng thiên hạ.

Huế trên bầu trời nằm gần vị trí của sao Epsilon Sco, một ngôi sao không quá sáng nhưng vẫn gây chú ý và đóng vai trò quan trọng để tạo ra dáng hình của con bò cạp, cũng như Cố đô Huế đã từng góp mặt và để lại nhiều di sản trong chiều dài lịch sử Việt Nam.

Băng qua vùng núi rừng Tây Nguyên và những bãi cát dài nơi miền Trung nắng cháy, là các ngôi sao mờ nhạt hơn nhưng không kém phần quan trọng vì nằm ở vị trí chiến lược. Nơi này là đốt đầu của chiếc đuôi bò cạp, nếu bị mất đi, phần bên dưới của nó cũng sẽ chẳng còn.

Sài Gòn và các tỉnh miền nam chính là chiếc đuôi đầy uy lực của bò cạp. Tuy nằm ở vị trí cuối cùng của một cơ thể, nhưng khi cần, nó có thể giơ cao lên để phun ra nọc độc ở đốt đuôi sau cùng, để phòng vệ và tấn công trước các mối nguy hiểm xung quanh.

Từ bầu trời cao, chú bò cạp tỏa sáng và chiếu thẳng xuống mặt đất, nơi có Tổ quốc Việt Nam đang vươn mình ra biển lớn. Cũng như bò cạp được cấu tạo từ nhiều phần để hoàn thiện một cơ thể, thì đất nước Việt Nam cũng thế, mỗi vùng miền có từng ưu thế và bất lợi khác nhau, nhưng hãy cùng nhau đoàn kết để tạo ra một đất nước Việt Nam độc lập.

Một vài ngôi sao thuộc chòm sao Scorpius và vùng lân cận tạo thành một chòm sao cổ với tên gọi Thần Nông trong văn hóa Việt Nam. Đây là một vị thần đội nón lá khum cong lưng và tát nước từ dòng sông Ngân Hà. Nó gắn liền với nền văn hóa lúa nước của Việt Nam từ ngàn đời xưa.

Thần Nông được xem là thủy tổ của người Việt. Trong Đại Việt Sử ký Toàn thư, phần lời tựa của Ngô Sĩ Liên chép: “Nước Đại Việt ở phía nam Ngũ Lĩnh, thế là trời đã phân chia giới hạn Nam–Bắc. Thủy tổ của ta là dòng dõi họ Thần Nông, thế là trời sinh chân chúa, có thể cùng với Bắc triều mỗi bên làm đế một phương.”

Bầu trời đầy sao thật đẹp khi chúng ta gán những ý nghĩa cao đẹp cho nó. Những ngôi sao vô tri là thế, nhưng đã làm bạn của loài người suốt hàng ngàn năm qua, thì nó có sức mạnh to lớn, thôi thúc lòng người ta đến chừng nào.

Tuấn Anh

Ftvh – Vũ trụ trong tầm tay giữ bản quyền nội dung trên trang này.

Vui lòng ghi rõ nguồn khi sao chép hoặc đăng tải lại thông tin đến nơi khác.

Mọi chi tiết xin liên hệ thư điện tử: [email protected].