Browse By

Nguyệt thực toàn phần trên bầu trời Vịnh Poets

Lần nguyệt thực toàn phần kéo dài 103 phút vào 28/07 vừa qua thật sự rất ấn tượng, khiến nó trở thành lần nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ. Mặt Trăng đi vào vùng bóng tối của Trái Đất khi nó gần đạt điểm viễn địa (điểm mà Mặt Trăng xa Trái Đất nhất).

Từ pha đầu tiên đến kết thúc nguyệt thực, bạn có thể nhìn thấy trọn vẹn trong hình ảnh chồng ghép này. Hiện tượng thiên văn diễn ra bên trên một cảnh quan thơ mộng. Không chỉ có hình ảnh Mặt Trăng được chụp phơi sáng mỗi ba phút một tấm, mà Sao Hỏa cũng xuất hiện và tạo thành một đường đi bên dưới của Mặt Trăng.

Nguyệt thực toàn phần trên bầu trời Vịnh Poets. Hình ảnh: Paolo Lazzarotti.

Nguyệt thực toàn phần trên bầu trời Vịnh Poets. Hình ảnh: Paolo Lazzarotti.

Ở gần chân trời, nơi Mặt Trăng và Sao Hỏa bắt đầu đường đi của mình băng qua bầu trời, đó là làng Tellaro thuộc nước Ý. Nhìn hướng ra biển, đó là Vịnh La Spezia hay còn được biết đến với tên gọi Vịnh Poets (Vịnh Thi Sĩ).

Vào thế kỷ thứ 3 TCN, nhà thiên văn học Aristarchus chủ trương thuyết nhật tâm cũng đã theo dõi thời gian diễn ra và các pha của nguyệt thực toàn phần tại nơi này, khác với chúng ta khi ông không có máy ảnh và các thiết bị đo đạc hay ghi chép kỹ thuật số. Bằng việc sử dụng hình học, ông đã tìm ra cách tính khoảng cách đến Mặt Trăng từ thời gian diễn ra nguyệt thực và bán kính Trái Đất.

> Tải hình lớn (1.390 px × 956 px – 325 KB)

Khánh Duy
theo APOD

Ftvh – Vũ trụ trong tầm tay giữ bản quyền nội dung trên trang này.

Vui lòng ghi rõ nguồn khi sao chép hoặc đăng tải lại thông tin đến nơi khác.

Mọi chi tiết xin liên hệ thư điện tử: [email protected].