Browse By

Người chị em khổng lồ của Ngân Hà

Bạn đang xem hình ảnh người chị em khổng lồ của thiên hà Ngân Hà của chúng ta, được chụp bởi Máy ảnh Góc rộng 3 của Kính Thiên văn Không gian Hubble.

Thoạt nhìn, nó rất giống với Ngân Hà của chúng ta, nhưng thiên hà này có đường kính lên đến 200.000 năm ánh sáng, lớn hơn gấp đôi so với đường kính của Ngân Hà là khoảng 100.000 năm ánh sáng.

Người chị em khổng lồ của Ngân Hà. Hình ảnh: ESA/Hubble & NASA.

Người chị em khổng lồ của Ngân Hà. Hình ảnh: ESA/Hubble & NASA.

NGC 6744 giống với Ngân Hà của chúng ta ở rất nhiều khía cạnh: nó cũng có một vùng trung tâm với đầy các ngôi sao vàng lớn tuổi, ở phần rìa có các ngôi sao màu lam và màu hồng đang chuyển động nhanh và tạo thành các cánh tay xoắn ốc.

Các ngôi sao tạo nên những cánh tay xoắn ốc đang di chuyển ngày càng xa hơn khỏi trung tâm của thiên hà, những ngôi sao màu xanh là những ngôi sao trẻ, trong khi vùng màu hồng là các vùng hình thành sao đang hoạt động, cho thấy thiên hà này vẫn còn rất sôi nổi.

Vào năm 2005, một siêu tân tinh đã được phát hiện trong thiên hà này, được đặt tên là 2005at (nhưng không xuất hiện trong hình ảnh này). Siêu tân tinh 2005at là siêu tân tinh loại Ic, được tạo ra khi một ngôi sao khổng lồ sụp đổ và mất đi lớp vỏ hydro bên ngoài. Sự kiện này cho thấy thiên hà này vẫn đang hoạt động tích cực chứ không phải một thiên hà già cỗi.

Với độ sáng biểu kiến là +9,14, nếu bạn có kính thiên văn tốt để quan sát, hãy hướng ống kính về khu vực chòm sao Pavo để nhìn thấy thiên hà này nằm cách chúng ta 35 triệu năm ánh sáng.

Tải về:
Kích cỡ đầy đủ (47,7 MB)
TIFF 4K (46,1 MB)
JPEG lớn (10,7 MB)
JPEG vừa (9,9 MB)
JPEG nhỏ (420,6 KB)

Tuấn Anh
theo NASA

Ftvh – Vũ trụ trong tầm tay giữ bản quyền nội dung trên trang này.

Vui lòng ghi rõ nguồn khi sao chép hoặc đăng tải lại thông tin đến nơi khác.

Mọi chi tiết xin liên hệ thư điện tử: [email protected].