NASA dời thời gian phóng kính James Webb đến năm 2020

NASA trì hoãn thời gian phóng kính James Webb đến năm 2020NASA vừa công bố dời thời gian phóng Kính Viễn vọng Không gian James Webb cho đến không sớm hơn tháng 5 năm 2020, do cần phải tiến hành thêm nhiều bài thử nghiệm cho các hệ thống máy móc phức tạp và tấm chắn ánh sáng Mặt Trời khổng lồ của nó.

NASA tiếp tục trì hoãn thời gian phóng Kính Viễn vọng Không gian James Webb, dự kiến sẽ phóng vào sau tháng 5 năm 2020. Đồ họa: NASA.
NASA tiếp tục trì hoãn thời gian phóng Kính Viễn vọng Không gian James Webb, dự kiến sẽ phóng vào sau tháng 5 năm 2020. Đồ họa: NASA.

Theo đó, trong buổi họp báo ngày 27 tháng 3 vừa qua, NASA cho sẽ dời thời gian phóng chiếc kính viễn vọng không gian mạnh mẽ nhất thế giới này đến sau tháng 5 năm 2020. Thời gian này là chậm trễ hơn gần một năm so với kế hoạch ban đầu. Việc trì hoãn sẽ khiến tổng chi phí của kính tăng cao, giá trị hiện tại của nó đã là 8,8 tỷ USD.

“Tất cả thiết bị khoa học của James Webb đã được hoàn thành, tuy nhiên có nhiều vấn đề liên quan đến bộ phận thu nhận ánh sáng của kính, khiến chúng tôi phải tập trung khắc phục và nỗ lực hết mình để hoàn thiện chiếc kính một cách hoàn hảo nhất,” ông Robert Lightfoot, thành viên Ban Giám đốc của NASA cho biết trong buổi họp báo.

Trong buổi họp báo, ngoài Lightfoot còn có Thomas Zurbuchen là trưởng Ban Giám đốc về các Sứ mệnh khoa học của NASA, cùng Dennis Andrucyk là phó ban, cùng nhau giải thích về sự trì hoãn trước báo giới và trình bày các bước tiếp theo để hoàn thành dự án.

Cụ thể, việc thử nghiệm không diễn ra như mong muốn và kéo dài thời gian hơn dự kiến. Hệ thống tấm chắn ánh sáng Mặt Trời theo kế hoạch sẽ mất hai tuần để mở rộng và hoạt động trong một tháng rồi gấp gọn lại, nhưng thực tế thời gian mất lần lượt là một tháng và hai tháng.

Ngoài ra, các dây cáp kéo thả tấm chắn được thiết kế ở các vị trí gây chùng, dễ dẫn đến chập ở các mối nối. Ở động cơ đẩy có máy biến năng hoạt động không chính xác dẫn đến phải việc thay thế nó và mất hơn ba tháng để hoàn thành bài thử nghiệm này.

Đây không phải là lần đầu cơ quan hàng không này dời lịch phóng kính James Webb. Ban đầu, họ dự định sẽ phóng nó lên không gian vào năm 2018 nhưng đến tháng 9 vừa rồi thì công bố dời đến mùa xuân của năm 2019 do lỗi ngoài ý muốn ở bộ phận quan sát của kính.

Sự trì hoãn sẽ khiến dự án đội chi phí lên cao, đối diện với nguy cơ vượt ngân sách chính phủ. Năm 2001, Quốc hội Hoa Kỳ giao cho dự án số tiền là 8 tỷ USD để thiết kế, xây dựng và vận hành. “Nếu tiếp tục trì hoãn dẫn đến vượt mức ngân sách, chúng tôi sẽ phải trình lên Quốc hội để được thông qua. Chúng tôi vẫn đang xem xét các chi phí trước khi đưa ra bản báo cáo chi tiết cho Quốc hội vào mùa hè này,” ông Lightfoot cho biết.

Là đài quan sát kế nhiệm của Kính Viễn vọng Không gian Hubble, James Webb là một đài quan sát hồng ngoại được thiết kế để nhìn sâu thẳm vào vũ trụ, nghiên cứu những ngôi sao và những thiên hà được hình thành sớm nhất trong vũ trụ. James Webb gồm hai phần chính, phần kính quan sát và phần tấm chắn ánh sáng Mặt Trời.

Khi Kính Viễn vọng Không gian James Webb được phóng lên, nó sẽ là đài quan sát ngoài không gian lớn nhất từ trước đến nay. Khả năng thu nhận ánh sáng của kính James Webb là gấp 7 lần so với kính Hubble. James Webb sẽ hoạt động ở điều kiện nhiệt độ siêu lạnh và có thể phân tích được khí quyển của những hành tinh ở rất xa khi nó chuyển động qua trước ngôi sao chủ.

> Xem thêm:
[Bộ ảnh] Quá trình xây dựng James Webb, kính viễn vọng không gian mạnh mẽ nhất thế giới.

Tuấn Anh
theo Space
Powered by Blogger.