Trăng xanh và cây cô đơn ở California

Trăng xanh và cây cô đơn ở CaliforniaĐây chỉ là Mặt Trăng tròn bình thường vào ngày rằm thôi mà, phải không? Đúng và không đúng. Mặt Trăng bạn đang nhìn thấy trong hình này chính là Trăng xanh. Nhưng nó không có màu xanh? Đúng vậy, Trăng xanh chỉ là lần Trăng tròn thứ hai trong cùng tháng dương lịch, chứ nó không thật sự chuyển thành màu xanh.

Trăng xanh và cây cô đơn. Hình ảnh: Eric Houck.
Trăng xanh và cây cô đơn. Hình ảnh: Eric Houck.

Trong năm 2018 này, chúng ta có đến hai lần Trăng xanh. Một lần vào cuối tháng 3 này và lần trước là vào cuối tháng 1. Hình ảnh này được chụp vào lần Trăng xanh cuối tháng 1 vừa qua. Giữa hoang mạc cằn cỗi ở Knights Ferry, California, một cây xanh mọc lên và trở thành tâm điểm của bức ảnh.

Mặt Trăng trông có vẻ to hơn so với bình thường chúng ta vẫn thấy. Mẹo cho bạn, hãy quan sát Mặt Trăng lúc mới mọc và nằm gần đường chân trời, ảo giác quang học sẽ khiến bạn thấy Mặt Trăng trở nên to lớn rất nhiều. Cũng như, hình ảnh này được tác giả chụp qua ống kính phóng to.

Hãy ra ngoài trời vào ngày 31 tháng 3 tới đây để quan sát Trăng xanh. Trăng xanh không phải hiếm gặp, nhưng một năm có đến hai lần Trăng xanh dẫn đến 13 lần Trăng tròn như năm nay thì phải 19 năm mới có một lần. Điều đó nghĩa là, đến năm 2037 mới có hai lần Trăng xanh vào tháng 1 và tháng 3 như năm nay.

> Bài chi tiết: Trăng xanh là gì?
> Tải hình lớn (1799 px × 2249 px – 482 KB)

Khánh Duy
theo APOD
Powered by Blogger.