Trạm Không gian Thiên Cung 1 của Trung Quốc

Trạm Không gian Thiên Cung 1 của Trung QuốcTrạm Không gian Thiên Cung 1 của Trung Quốc được phóng lên vào tháng 9 năm 2011 và sẽ rơi xuống Trái Đất từ giữa ngày 30 tháng 3 đến ngày 2 tháng 4 sắp tới đây. Sau đây là bộ ảnh về trạm không gian này, quá trình thi công, buổi phóng tàu, sinh hoạt của phi hành gia cùng nhiều điều thú vị khác.

Trạm Không gian Thiên Cung 1 là mô hình trạm thí nghiệm ngoài không gian có module đầu tiên của Trung Quốc. Được phóng lên từ Trung tâm Vệ tinh Tửu Tuyền ở tỉnh Cam Túc vào ngày 29 tháng 9 năm 2011. Trạm không gian được xây dựng từ việc ghép các module rời lại với nhau. Những module đầu tiên được xây dựng trong không gian suốt 2 năm bởi tàu vũ trụ Thần Châu 8 không người lái. Sau khi xây dựng, trạm không gian đã có chỗ neo đậu cho những sứ mệnh tiếp theo đó là Thần Châu 9 và Thần Châu 10 có chở theo phi hành đoàn bên trong. Sứ mệnh cuối cùng lên trạm Thiên Cung 1 là vào năm 2013. Trạm không gian thế hệ tiếp theo là Thiên Cung 2 đã được phóng lên vào năm 2016. Hình ảnh: China Academy of Launch Vehicle Technology.
Trạm Không gian Thiên Cung 1 là mô hình trạm thí nghiệm ngoài không gian có module đầu tiên của Trung Quốc. Được phóng lên từ Trung tâm Vệ tinh Tửu Tuyền ở tỉnh Cam Túc vào ngày 29 tháng 9 năm 2011. Trạm không gian được xây dựng từ việc ghép các module rời lại với nhau. Những module đầu tiên được xây dựng trong không gian suốt 2 năm bởi tàu vũ trụ Thần Châu 8 không người lái. Sau khi xây dựng, trạm không gian đã có chỗ neo đậu cho những sứ mệnh tiếp theo đó là Thần Châu 9 và Thần Châu 10 có chở theo phi hành đoàn bên trong. Sứ mệnh cuối cùng lên trạm Thiên Cung 1 là vào năm 2013. Trạm không gian thế hệ tiếp theo là Thiên Cung 2 đã được phóng lên vào năm 2016. Hình ảnh: China Academy of Launch Vehicle Technology.

Đọc thêm:
Thông tin về Trạm Không gian Thiên Cung 1 của Trung Quốc sắp rơi xuống Trái Đất.

Tên riêng trong bài này được ghi bằng âm Hán Việt. Sau đây là chú thích tên được dùng trong tiếng Anh và tên ghi bằng chữ Trung Quốc cùng bính âm của các tên riêng có trong bài.
• 天宫 (Tiāngōng): Thiên Cung/Tiangong.
• 神舟 (Shénzhōu): Thần Châu/Shenzhou.
• 酒泉 (Jiǔquán): Tửu Tuyền/Jiuquan.
• 甘肃/甘肅 (Gānsù): Cam Túc/Gansu.
• 长征 (chángzhēng): Trường Chinh/Long March.
• 景海鹏/景海鵬 (Jǐng Hǎipéng): Cảnh Hải Bằng/Jing Haipeng.
• 刘旺/劉旺 (Liúwàng): Lưu Vượng/Liu Wang.
• 刘洋/劉洋 (Liúyáng): Lưu Dương/Liu Yang.

Năm 2016, Tập đoàn Kỹ thuật Hàng không Vũ trụ Trung Quốc bị mất kiểm soát với trạm Thiên Cung 1, định đoạt số phận của nó từ đó. Do không thể điều khiển được nữa, trạm không gian sẽ rơi xuống Trái Đất và bốc cháy khi ma sát với bầu khí quyển. Hình ảnh: China Manned Space Engineering Office.
Năm 2016, Tập đoàn Kỹ thuật Hàng không Vũ trụ Trung Quốc bị mất kiểm soát với trạm Thiên Cung 1, định đoạt số phận của nó từ đó. Do không thể điều khiển được nữa, trạm không gian sẽ rơi xuống Trái Đất và bốc cháy khi ma sát với bầu khí quyển. Hình ảnh: China Manned Space Engineering Office.

Thiên Cung 1 nặng 8,5 tấn vì thế nó sẽ không thể bốc cháy hoàn toàn trước khi rơi xuống mặt đất từ quỹ đạo. Đồ họa này của Aerospace Corporation (Hoa Kỳ) cho thấy cụ thể từng phần của trạm không gian sẽ bị tách rời ra và bị đốt cháy trong suốt quá trình đi vào khí quyển Trái Đất. Hình ảnh: Aerospace Corporation.
Thiên Cung 1 nặng 8,5 tấn vì thế nó sẽ không thể bốc cháy hoàn toàn trước khi rơi xuống mặt đất từ quỹ đạo. Đồ họa này của Aerospace Corporation (Hoa Kỳ) cho thấy cụ thể từng phần của trạm không gian sẽ bị tách rời ra và bị đốt cháy trong suốt quá trình đi vào khí quyển Trái Đất. Hình ảnh: Aerospace Corporation.

Trạm Thiên Cung sẽ rơi xuống đâu? Các chuyên gia về lĩnh vực này đã theo dõi trạm Thiên Cung 1 và cho biết nó sẽ rơi xuống mặt đất từ ngày 30 tháng 3 đến ngày 2 tháng 4 trong năm 2018, nhưng chính xác ở đâu và khi nào thì không ai biết được. Các nhà khoa học ở Cơ quan Vũ trụ Châu Âu ước tính những vùng có vĩ độ từ 43 độ bắc đến 43 độ nam sẽ có nguy cơ đón nhận những mảnh vỡ từ trạm không gian này. Đây là khu vực rộng lớn và tập trung đông dân số. Hình ảnh: ESA.
Trạm Thiên Cung sẽ rơi xuống đâu? Các chuyên gia về lĩnh vực này đã theo dõi trạm Thiên Cung 1 và cho biết nó sẽ rơi xuống mặt đất từ ngày 30 tháng 3 đến ngày 2 tháng 4 trong năm 2018, nhưng chính xác ở đâu và khi nào thì không ai biết được. Các nhà khoa học ở Cơ quan Vũ trụ Châu Âu ước tính những vùng có vĩ độ từ 43 độ bắc đến 43 độ nam sẽ có nguy cơ đón nhận những mảnh vỡ từ trạm không gian này. Đây là khu vực rộng lớn và tập trung đông dân số. Hình ảnh: ESA.

Thiên Cung 1 là thiết bị lên quỹ đạo đầu tiên của Trung Quốc trong chương trình không gian của nước này. Đây là hình ảnh từ một chương trình truyền hình của kênh CNTV cho thấy tàu vũ trụ Thần Châu 9 đang cập bến Trạm Không gian Thiên Cung 1 vào ngày 24 tháng 6 năm 2012, phi hành gia thực hiện việc kết nối này là Lưu Vượng, một quân nhân thuộc Không quân Trung Quốc. Hình ảnh: CNTV.
Thiên Cung 1 là thiết bị lên quỹ đạo đầu tiên của Trung Quốc trong chương trình không gian của nước này. Đây là hình ảnh từ một chương trình truyền hình của kênh CNTV cho thấy tàu vũ trụ Thần Châu 9 đang cập bến Trạm Không gian Thiên Cung 1 vào ngày 24 tháng 6 năm 2012, phi hành gia thực hiện việc kết nối này là Lưu Vượng, một quân nhân thuộc Không quân Trung Quốc. Hình ảnh: CNTV/CCTV.

Một module của trạm Thiên Cung 1 đang được xây dựng và thử nghiệm vào đầu năm 2011. Hình ảnh: China Manned Space Engineering Office.
Một module của trạm Thiên Cung 1 đang được xây dựng và thử nghiệm vào đầu năm 2011. Hình ảnh: China Manned Space Engineering Office.

Trưng bày mô hình của Trạm Không gian Thiên Cung 1 tại một triển lãm ở Học viện Công nghệ Vũ trụ Trung Quốc. Hình ảnh: Gregory Kulacki/People's Daily Online.
Trưng bày mô hình của Trạm Không gian Thiên Cung 1 tại một triển lãm ở Học viện Công nghệ Vũ trụ Trung Quốc. Hình ảnh: Gregory Kulacki/People's Daily Online.

Đồ họa mô phỏng Trạm Không gian Thiên Cung 1 của Trung Quốc đang chuyển động ở quỹ đạo. Hình ảnh: Aerospace Corporation.
Đồ họa mô phỏng Trạm Không gian Thiên Cung 1 của Trung Quốc đang chuyển động ở quỹ đạo. Hình ảnh: Aerospace Corporation.

Ảnh đồ họa mô phỏng ba phi hành gia đầu tiên đang làm việc trong Trạm Không gian Thiên Cung 1. Hình ảnh: China Manned Space Engineering Office.
Đồ họa mô phỏng ba phi hành gia đầu tiên đang làm việc trong Trạm Không gian Thiên Cung 1. Hình ảnh: China Manned Space Engineering Office.

Đồ họa mô phỏng cho thấy quá trình di chuyển từ tàu vũ trụ Thần Châu sang trạm Thiên Cung. Hình ảnh: China Manned Space Engineering Office.
Đồ họa mô phỏng cho thấy quá trình di chuyển từ tàu vũ trụ Thần Châu sang trạm Thiên Cung. Hình ảnh: China Manned Space Engineering Office.

Các kỹ sư Trung Quốc đang xây dựng tên lửa 2F T1 của dòng tên lửa Trường Chinh. Tên lửa này được dùng để đưa Trạm Không gian Thiên Cung 1 lên quỹ đạo vào năm 2011. Hình ảnh: China Manned Space Engineering Office.
Các kỹ sư Trung Quốc đang xây dựng tên lửa 2F của dòng tên lửa Trường Chinh. Tên lửa này được dùng để đưa Trạm Không gian Thiên Cung 1 lên quỹ đạo vào năm 2011. Hình ảnh: China Manned Space Engineering Office.

Trạm Không gian Thiên Cung và Tên lửa Trường Chinh 2F đang được chuyển đến địa điểm phóng. Hình ảnh: China Manned Space Engineering.
Trạm Không gian Thiên Cung và Tên lửa Trường Chinh 2F đang được chuyển đến địa điểm phóng. Hình ảnh: China Manned Space Engineering.

Tên lửa Trường Chinh 2F mang theo Trạm Không gian Thiên Cung 1 được chuyển đến Trung tâm Vệ tinh Tửu Tuyền ở tỉnh Cam Túc để chuẩn bị phóng lên. Hình ảnh: China Manned Space Engineering.
Tên lửa Trường Chinh 2F mang theo Trạm Không gian Thiên Cung 1 được chuyển đến Trung tâm Vệ tinh Tửu Tuyền ở tỉnh Cam Túc để chuẩn bị phóng lên. Hình ảnh: China Manned Space Engineering.

Tàu vũ trụ Thần Châu 10 đang tiến gần đến Trạm Không gian Thiên Cung 1. Một camera gắn bên ngoài một module ở trạm Thiên Cung 1 ghi lại hình ảnh tàu vũ trụ Thần Châu 10 đang tiến gần đến và để tiếp cận với trạm trong sứ mệnh kéo dài 15 ngày vào tháng 6 năm 2013. Hình ảnh: China Manned Space Engineering.
Tàu vũ trụ Thần Châu 10 đang tiến gần đến Trạm Không gian Thiên Cung 1. Một camera gắn bên ngoài một module ở trạm Thiên Cung 1 ghi lại hình ảnh tàu vũ trụ Thần Châu 10 đang tiến gần đến và để tiếp cận với trạm trong sứ mệnh kéo dài 15 ngày vào tháng 6 năm 2013. Hình ảnh: China Manned Space Engineering.

Chỉ huy trưởng Cảnh Hải Bằng của sứ mệnh Thần Châu 9 đang vẫy tay chào trước ống kính từ trạm Thiên Cung 1 sau sự ghép nối thành công giữa tàu và trạm vũ trụ vào ngày 18 tháng 6 năm 2012. Đây là sứ mệnh có người lái đầu tiên của Trung Quốc lên quỹ đạo Trái Đất và hình ảnh này được truyền hình trực tiếp trên các kênh truyền hình quốc gia Trung Quốc. Hình ảnh: CNTV/CCTV.
Chỉ huy trưởng Cảnh Hải Bằng của sứ mệnh Thần Châu 9 đang vẫy tay chào trước ống kính từ trạm Thiên Cung 1 sau sự ghép nối thành công giữa tàu và trạm vũ trụ vào ngày 18 tháng 6 năm 2012. Đây là sứ mệnh có người lái đầu tiên của Trung Quốc lên quỹ đạo Trái Đất và hình ảnh này được truyền hình trực tiếp trên các kênh truyền hình quốc gia Trung Quốc. Hình ảnh: CNTV/CCTV.

Ba phi hành gia của sứ mệnh Thầu Châu 9 đang ăn mừng sau khi cập bến thành công Trạm Không gian Thiên Cung 1 vào ngày 24 tháng 6 năm 2012. Ở giữa hình là Lưu Vượng, người thực hiện công việc kết nối; chỉ huy trưởng của sứ mệnh, Cảnh Hải Bằng đang ở bên trái; và ở bên phải là Lưu Dương, nữ phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc. Hình ảnh: China Manned Space Engineering.
Ba phi hành gia của sứ mệnh Thầu Châu 9 đang ăn mừng sau khi cập bến thành công Trạm Không gian Thiên Cung 1 vào ngày 24 tháng 6 năm 2012. Ở giữa hình là Lưu Vượng, người thực hiện công việc kết nối; chỉ huy trưởng của sứ mệnh, Cảnh Hải Bằng đang ở bên trái; và ở bên phải là Lưu Dương, nữ phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc. Hình ảnh: China Manned Space Engineering.

Người quan sát bầu trời Stephen Mudge từ Brisbane, Úc chụp hình ảnh phơi sáng cho thấy Trạm Không gian Thiên Cung 1 và Tàu vũ trụ Thần Châu 9 băng ngang qua bầu trời nơi đây vào ngày 20 tháng 6 năm 2012. Hình ảnh: Stephen Mudge.
Người quan sát bầu trời Stephen Mudge từ Brisbane, Úc chụp hình ảnh phơi sáng cho thấy Trạm Không gian Thiên Cung 1 và Tàu vũ trụ Thần Châu 9 băng ngang qua bầu trời nơi đây vào ngày 20 tháng 6 năm 2012. Hình ảnh: Stephen Mudge.

Được phóng lên vào tháng 6 năm 2013, Thần Châu 10 là sứ mệnh không gian có người lái thứ năm của Trung Quốc và là chuyến bay thứ mười của tàu vũ trụ Thần Châu. Thời gian của sứ mệnh này kéo dài 15 ngày, là thời gian lâu nhất của một sứ mệnh có người lái trong lịch sử ngành không gian vũ trụ của Trung Quốc. Hình ảnh: CMSE.
Được phóng lên vào tháng 6 năm 2013, Thần Châu 10 là sứ mệnh không gian có người lái thứ năm của Trung Quốc và là chuyến bay thứ mười của tàu vũ trụ Thần Châu. Thời gian của sứ mệnh này kéo dài 15 ngày, là thời gian lâu nhất của một sứ mệnh có người lái trong lịch sử ngành không gian vũ trụ của Trung Quốc. Hình ảnh: CMSE.

Sau sự cố của Trạm Không gian Thiên Cung 1, Trung Quốc đã phóng thế hệ tiếp theo là Trạm Không gian Thiên Cung 2 vào ngày 15 tháng 9 năm 2016. Hình ảnh: China Manned Space Engineering Office.
Sau sự cố của Trạm Không gian Thiên Cung 1, Trung Quốc đã phóng thế hệ tiếp theo là Trạm Không gian Thiên Cung 2 vào ngày 15 tháng 9 năm 2016. Hình ảnh: China Manned Space Engineering Office.
Khánh Duy
theo Space
Powered by Blogger.