Tàu Curiosity kỷ niệm 2.000 ngày trên Sao Hỏa

Tàu Curiosity kỷ niệm 2.000 ngày trên Sao HỏaTàu tự hành Curiosity của NASA vừa đạt được cột mốc mới: nó đã làm việc được 2.000 ngày Sao Hỏa, hay gọi là sol, trên hành tinh đỏ này. Và đây là ảnh góc rộng về khu vực mà nó sẽ thăm dò tiếp theo.

Ảnh góc rộng được chụp từ tàu Curiosity về khu vực dốc đứng của Núi Sharp. Vùng màu trắng trong ảnh (được đánh dấu bằng máy tính) là nơi chứa khoáng vật sét cao mà các nhà khoa học đang mong muốn được khám phá. Để có được hình ảnh góc rộng này, thiết bị Mastcam gắn trên đầu của con tàu đã phải chụp nhiều hình ảnh đơn rồi ghép chúng lại với nhau. Hình ảnh này được chụp vào sol 1931, tức là ngày 11 tháng 1 vừa qua trên Trái Đất. Hình ảnh: NASA/JPL-Caltech/MSSS. Tải hình ảnh.
Ảnh góc rộng được chụp từ tàu Curiosity về khu vực dốc đứng của Núi Sharp. Vùng màu trắng trong ảnh (được đánh dấu bằng máy tính) là nơi chứa khoáng vật sét cao mà các nhà khoa học đang mong muốn được khám phá. Để có được hình ảnh góc rộng này, thiết bị Mastcam gắn trên đầu của con tàu đã phải chụp nhiều hình ảnh đơn rồi ghép chúng lại với nhau. Hình ảnh này được chụp vào sol 1931, tức là ngày 11 tháng 1 vừa qua trên Trái Đất. Hình ảnh: NASA/JPL-Caltech/MSSS. Tải hình ảnh.

Đọc thêm:
• [Bộ ảnh] 2.000 ngày trên Sao Hỏa của tàu tự hành Curiosity.

Những dãy núi phía xa kia là Núi Sharp, ngọn núi này Curiosity đã leo lên vào tháng 9 năm 2014. Hãy nhìn vào ở giữa của ảnh này, đó là mục tiêu quan trọng mà con tàu sẽ nhắm đến. Đây là khu vực mà các nhà khoa học đã quan sát và nghiên cứu về nó từ những tàu thăm dò quỹ đạo, nơi đây có chứa rất nhiều khoáng vật sét hay đất sét.

Sự hình thành đất sét cần phải có nước. Các nhà khoa học đã xác định được rằng những tầng bên dưới Núi Sharp được hình thành từ những hồ nước ngầm, mà trải rộng đến cả Hố va chạm Gale.

Khu vực mà Curiosity đang phóng tầm mắt tới trong ảnh này, sẽ cho chúng ta biết được liệu có sự hiện diện của nước hay không, ta sẽ có những kiến thức sâu hơn về nơi này. Nhóm các nhà khoa học của Curiosity đang rất háo hức để nhận kết quả phân tích mẫu đất đá được lấy từ những lớp sét này. Vừa qua, con tàu đã thử khởi động lại máy khoan mà đã tạm ngừng sử dụng từ tháng 12 năm 2016.

Một quá trình mới về việc khoan, lấy mẫu vật, rồi đưa vào khoang chứa bên trong tàu để tiến hành phân tích, đang được các nhà khoa học mặt đất thiết lập để phù hợp với những mẫu vật là đất sét ở chặng đường tiếp theo.

Tàu Curiosity đổ bộ lên Sao Hỏa vào tháng 8 năm 2012 và đã đi được 18,7 km trong năm đầu tiên. Vào năm 2013, con tàu đã tìm thấy bằng chứng về môi trường hồ nước ngọt từng tồn tại ở Sao Hỏa vào thời cổ đại, bao gồm những thành phần hóa học cơ bản cho sự sống của vi sinh vật.

Đến khi tàu tự hành Curiosity leo Núi Sharp vào năm 2014, nó đã phân tích tiếp tục những dấu hiệu của sự tồn tại của nước trong quá khứ. Hơn 600 mẫu đất đá cho thấy nơi đây từng có hồ nước và mạch nước ngầm.

Cuối cùng, nhóm khoa học của dự án kết luận rằng sự sống đã từng tồn tại và kéo dài trên Sao Hỏa ít nhất là trong hàng triệu năm.

Khánh Duy
theo NASA JPL
Powered by Blogger.