Sự tự quay của Mặt Trăng

Sự tự quay của Mặt TrăngKhông một ai trong chúng ta có thể trông thấy Mặt Trăng tự quay quanh trục như thế này. Lý do là bởi Mặt Trăng bị khóa thủy triều với Trái Đất, khiến chỉ có một mặt của Mặt Trăng hướng về Trái Đất và ta không thể thấy được mặt còn lại.
Tuy nhiên với kỹ thuật hiện đại ngày nay, Tàu thăm dò Quỹ đạo Mặt Trăng (LRO) đã chụp được nhiều hình ảnh về bán cầu bên kia của Mặt Trăng và ghép lại thành đoạn video mà bạn đang xem, cho thấy Mặt Trăng tự quay quanh trục của mình.

Đoạn video bắt đầu với hình ảnh quen thuộc của người Trái Đất khi quan sát Mặt Trăng. Nhưng nhanh chóng sau đó, Mare Orientale – một miệng núi lửa lớn trên Mặt Trăng khiến khu vực này trở nên tối màu, vốn rất khó khi nhìn thấy từ Trái Đất – đã xuất hiện.

Chỉ với 24 giây ngắn ngủi, nhưng đoạn video cho thấy được rất nhiều chi tiết của Mặt Trăng mà chúng ta không bao giờ thấy được trực tiếp. Trong khi phần bán cầu hướng về Trái Đất tối màu với lồi lõm những miệng hố, thì phần bán cầu còn lại sáng sủa và bằng phẳng.

Tính đến nay, đang có hơn 20 sứ mệnh không gian lấy mục tiêu là Mặt Trăng sẽ được thực hiện bởi 4 quốc gia lớn trên thế giới trong tương lai, dự kiến trong năm nay hoặc vài năm tiếp theo sẽ được tiến hành.

Tuấn Anh
theo APOD
Powered by Blogger.