Sharpless 249 và Tinh vân Con Sứa

Sharpless 249 và Tinh vân Con SứaThường mờ nhạt và khó quan sát thấy, Tinh vân Con Sứa đang xuất hiện giữa hình ảnh được quan sát qua kính thiên văn này. Như thể được xuất hiện để neo giữ con sứa èo uột này, hai ngôi sao sáng Mu và Eta Geminorum đang tỏa sáng ở hai bên.

Sharpless 249 và Tinh vân Con Sứa. Hình ảnh: Albert Barr.
Sharpless 249 và Tinh vân Con Sứa. Hình ảnh: Albert Barr.

Tinh vân Con Sứa là đám bụi phát xạ ánh sáng có dạng hình cung tròn treo lơ lửng giữa bầu trời giống như loài sửa bơi trong nước. Trong thực tế, con sứa vũ trụ này là một phần của tàn dư siêu tân tinh IC 443 có hình dạng là một bong bóng bụi khí lớn vẫn đang mở rộng, nó là những gì còn sót lại của vụ nổ siêu tân tinh từ ngôi sao khổng lồ trước đó.

Ánh sáng từ vụ nổ siêu tân tinh này đã đến Trái Đất vào khoảng hơn 30.000 năm trước. Cũng giống như tàn dư siêu tân tinh Tinh vân Con Cua nổi tiếng, Tinh vân Con Sứa cũng chứa bên trong một sao neutron, là phần còn lại của lõi ngôi sao trước khi phát nổ và sụp đổ.

Một tinh vân phát xạ với tên định danh Sharpless 249 lấp đầy vùng không gian ở góc trên bên trái. Tinh vân Con Sứa nằm cách chúng ta 5.000 năm ánh sáng và trải rộng khoảng 300 năm ánh sáng trong không gian thực tế.

> Tải hình lớn (2.048 px × 1.355 px – 1,91 MB)

Khánh Duy
theo APOD
Powered by Blogger.