Những số 1 của các danh mục thiên thể

xxxCuộc hành trình nào cũng phải đi từ bước đầu tiên và cuốn danh mục thiên thể nào cũng phải có mục thứ nhất. Thiên thể đầu tiên trong sáu danh mục thiên thể nổi tiếng đang cùng xuất hiện trong hình ảnh của ngày hôm nay, từ trái qua phải và từ trên xuống dưới được sắp xếp theo thứ tự thời gian ra đời của các cuốn danh mục.

Những số 1 của các danh mục thiên thể. Hình ảnh: Bernhard Hubl (CEDIC).
Những số 1 của các danh mục thiên thể. Hình ảnh: Bernhard Hubl (CEDIC).

Từ năm 1774, mục số 1 của cuốn danh mục của Charles Messier hay được gọi là Messier 1 đã được liệt kê, Tinh vân Con cua mang hình ảnh loài động vật giáp xác trên bầu trời và là tàn dư của một vụ nổ siêu tân tinh.

NGC hay tên đầy đủ là Danh mục Chung Mới về Các tinh vân và Các cụm sao (New General Catalogue of Nebulae and Clusters of Stars), được phát hành vào năm 1888 bởi John Louis Emil Dreyer. Một thiên hà xoắn ốc trong chòm sao Perseus, là NGC 1, thiên thể đầu tiên của danh mục này. Ở ngay bên dưới bạn sẽ thấy được một thiên hà khác nhỏ hơn, và nó là NGC 2.

Trong danh mục thiên thể Index Catalog của Dreyer nằm ở khung ảnh kế cạnh, IC 1 là một hệ sao đôi mờ nhạt. Giờ đây được công nhận chính thức là một phần của đám mây phân tử phức hợp, tinh vân tối Barnard 1 bắt đầu danh mục thiên thể Dark Markings of the Sky, cuốn danh mục ra mắt năm 1919 bởi Edward Emerson Barnard.

Abell 1 là một cụm thiên hà xa xôi trong chòm sao Perseus, được định danh ở mục đầu tiên trong cuốn Rich Clusters of Galaxies của George Abell xuất bản năm 1958. Cuối cùng là vdB 1, thiên thể đầu tiên trong bộ sưu tập của Sidney van den Bergh được công bố vào năm 1966. Tinh vân phản quang màu xanh lam đẹp tuyệt này có thể tìm thấy trong chòm sao Cassiopeia.

> Tải hình lớn (3.000 px × 2.000 px – 1,9 MB)

Khánh Duy
theo APOD
Powered by Blogger.