Hình ảnh góc rộng về chòm sao Orion

Hình ảnh góc rộng về chòm sao OrionBạn có nhận ra chòm sao này? Mặc dù đây là một trong những chòm sao dễ dàng nhận ra nhất trên bầu trời, nhưng chòm sao Orion khi chụp qua máy ảnh trở nên rực rỡ nhiều màu sắc hơn so với khi quan sát bằng mắt thường.

Hình ảnh góc rộng về chòm sao Orion. Hình ảnh: Derrick Lim.
Hình ảnh góc rộng về chòm sao Orion. Hình ảnh: Derrick Lim.

Hình ảnh bạn đang xem là hình ảnh góc rộng được ghép lại từ 20 hình ảnh đơn. Ngôi sao khổng lồ đỏ cam Betelgeuse là chấm sáng rực rỡ ở góc trên bên trái. Ngôi sao nóng hổi to lớn màu xanh lam, Rigel, đang đối xứng với Betelgeuse ở góc dưới bên phải.

Ba ngôi sao xếp thẳng hàng làm trục đối xứng cho hai sao khổng lồ đỏ lam kia, là những ngôi sao nằm cách chúng ta 1.500 năm ánh sáng được sinh ra từ một đám mây liên sao đã được các nhà khoa học nghiên cứu kỹ lưỡng về nó, và được gọi là Thắt lưng của Orion.

Ngay bên dưới Thắt lưng của Orion, là một vệt sáng mờ nhạt quen thuộc có màu đỏ nóng - Tinh vân Orion, vườm ươm sao lừng danh của bầu trời. Cuối cùng, một thứ mà mắt thường khó có thể thấy được, Barnard's Loop - một tinh vân phát xạ khí lớn nằm quanh Thắt lưng Orion và Tinh vân Orion, được khám phá cách đây hơn 100 năm bởi nhiếp ảnh gia thiên văn tiên phong E. E. Barnard.

> Tải hình lớn (957 px × 1.493 px – 1,94 MB)

Khánh Duy
theo APOD
Powered by Blogger.