Con cua khổng lồ trong vũ trụ

Con cua khổng lồ trong vũ trụTinh vân Con cua hay Messier 1, thiên thể đầu tiên trong cuốn danh mục các thiên thể giống nhưng không phải sao chổi của Charles Messier, là thứ đang xuất hiện trong hình ảnh của ngày hôm nay. Tinh vân Con cua là tàn dư của một vụ nổ siêu tân tinh, nó không ngừng mở rộng vào không gian từ những mảnh vụn của ngôi sao khổng lồ trước khi phát nổ.

Con cua khổng lồ trong vũ trụ. Hình ảnh: NASA; Tia X: CXC, Quang học: STSCI, Hồng ngoại: JPL-Caltech.
Con cua khổng lồ trong vũ trụ. Hình ảnh: NASA; Tia X: CXC, Quang học: STSCI, Hồng ngoại: JPL-Caltech.

Hình ảnh màu giả gây ảo giác này được tạo ra từ việc kết hợp dữ liệu quan sát của các đài quan sát không gian, gồm Chandra, Hubble và Spitzer, để khám phá những đám mây bụi khí phát ánh sáng tia X (xanh-trắng) và ánh sáng quang học (tím) cùng ánh sáng hồng ngoại (hồng).

Một trong những thiên thể gây phấn khích nhất cho những nhà thiên văn học hiện đại, là Pulsar Con cua, một sao neutron tự quay quanh trục với tốc độ hơn 30 vòng quay chỉ trong một giây, là điểm sáng nhất ở giữa hình ảnh này.

Tựa như một chiếc máy phát năng lượng giữa vũ trụ, ngôi sao neutron này là lõi còn lại của ngôi sao sau vụ nổ siêu tân tinh trong quá khứ, nó thắp sáng cả tinh vân này qua mọi phổ điện từ. Trải rộng khoảng 12 năm ánh sáng trong không gian, Tinh vân Con cua nằm cách chúng ta 6.500 năm ánh sáng trong chòm sao Taurus.

> Tải hình lớn (3.600 px × 2.338 px – 4,82 MB)
> Bài chi tiết: Messier 1 - Tinh vân Con cua.

Tuấn Anh
theo APOD
Powered by Blogger.