Bầu trời sao trên chiếc đĩa cổ

Bầu trời sao trên chiếc đĩa cổĐây là một trong những minh họa cổ xưa nhất về bầu trời đêm. Nhưng chính xác đó là cái gì, nó miêu tả thứ gì, và tại sao nó được tạo ra? Chiếc đĩa bầu trời Nebra này đã được tìm thấy bằng thiết bị dò tìm kim loại vào năm 1999 bởi những người săn tìm kho báu ở thị trấn Nebra của nước Đức.

Bầu trời sao trên chiếc đĩa cổ. Hình ảnh: Dbachmann, Wikipedia.
Bầu trời sao trên chiếc đĩa cổ. Hình ảnh: Dbachmann, Wikipedia.

Nổi bật giữa những đống vũ khí bằng kim loại được tìm thấy, chiếc đĩa rộng khoảng 30 cm và được cho là có liên quan đến nền văn hóa Unetice, thuộc Thời đại đồ đồng ở Châu Âu vào khoảng năm 1.600 TCN.

Khi được tái tạo lại, người ta thấy rằng những dấu chấm tượng trưng cho những vì sao, mà nổi bật là Cụm sao Pleiades; hình tròn lớn và hình lưỡi liềm đại diện cho Mặt Trời và Mặt Trăng. Mục đích người ta tạo ra chiếc đĩa này vẫn chưa được xác định, nhưng những nhà khảo cổ cho biết có lẽ nó là một dạng đồng hồ thiên văn, một tác phẩm nghệ thuật hay một biểu tượng tôn giáo.

Vào tháng 6 năm 2013, nó đã được đưa vào chương trình Di sản Tư liệu Thế giới của UNESCO. Được định giá 11 triệu USD khi bán ra, nhiều chuyên gia cho biết chiếc đĩa này được tạo ra theo cặp, nghĩa là vẫn còn một chiếc nữa ở đâu đó trên thế giới đang chờ được tìm thấy.

> Tải hình lớn (1.611 px × 1.584 px – 453 KB)

Khánh Duy
theo APOD
Powered by Blogger.