Ảnh đẹp thiên văn trong tuần từ 12/03 đến 18/03/2018

Ảnh đẹp thiên văn trong tuần từ 12/03 đến 18/03/2018Dải Ngân Hà tỏa sáng trên bầu trời hoàng hôn hàng hải, hai thiên hà sáp nhập nhau trong vũ trụ, nhóm sao Bắc Đẩu trên bầu trời Iran, hình ảnh Sao Thổ và Sao Hỏa từ tàu vũ trụ, là những hình ảnh thiên văn đẹp nhất trong tuần qua, tuần thứ hai của tháng 3 và tuần thứ 10 của năm 2018.

Hình ảnh chụp từ Kính Viễn vọng Không gian Hubble cho thấy NGC 1277, một thiên hà độc đáo có những nét giống những thiên hà từ vũ trụ sơ khai. NGC 1277 gồm những ngôi sao già được hình thành từ cách đây 10 tỷ năm. Nằm cách Trái Đất 240 triệu năm ánh sáng, nó được gọi là thiên hà "đỏ và chết" vì không còn đủ nhiên liệu để tạo ra những ngôi sao mới. Hình ảnh: M. Beasley(Instituto de Astrofisica de Canarias)/NASA/ESA.
Hình ảnh chụp từ Kính Viễn vọng Không gian Hubble cho thấy NGC 1277, một thiên hà độc đáo có những nét giống những thiên hà từ vũ trụ sơ khai. NGC 1277 gồm những ngôi sao già được hình thành từ cách đây 10 tỷ năm. Nằm cách Trái Đất 240 triệu năm ánh sáng, nó được gọi là thiên hà "đỏ và chết" vì không còn đủ nhiên liệu để tạo ra những ngôi sao mới. Hình ảnh: M. Beasley(Instituto de Astrofisica de Canarias)/NASA/ESA.

Khung cảnh đẹp tuyệt vời này được chụp vào thời điểm kết thúc hoàng hôn hàng hải từ Đài quan sát Roque de los Muchachos thuộc Quần đảo Canary của Tây Ban Nha. Các nhà thiên văn xác định ba giai đoạn của hoàng hôn, mỗi giai đoạn được xác định bởi góc của Mặt Trời hoặc vị trí của Mặt Trời đối với đường chân trời. Vào thời gian này, nếu điều kiện thời tiết tốt ta sẽ thấy được vài ngôi sao sáng dù bầu trời vẫn còn chưa tối hẳn, giúp có thể dựa vào chúng mà xác định phương hướng nhất là khi ở trên biển, và do đó thuật ngữ chỉ thời gian này là “hoàng hôn hàng hải.” Hình ảnh: Miguel Claro.
Khung cảnh đẹp tuyệt vời này được chụp vào thời điểm kết thúc hoàng hôn hàng hải từ Đài quan sát Roque de los Muchachos thuộc Quần đảo Canary của Tây Ban Nha. Các nhà thiên văn xác định ba giai đoạn của hoàng hôn, mỗi giai đoạn được xác định bởi góc của Mặt Trời hoặc vị trí của Mặt Trời đối với đường chân trời. Vào thời gian này, nếu điều kiện thời tiết tốt ta sẽ thấy được vài ngôi sao sáng dù bầu trời vẫn còn chưa tối hẳn, giúp có thể dựa vào chúng mà xác định phương hướng nhất là khi ở trên biển, và do đó thuật ngữ chỉ thời gian này là “hoàng hôn hàng hải.” Hình ảnh: Miguel Claro.

Hai thiên hà xoắn ốc đang hợp nhất với nhau tạo thành khoảnh khắc ngoạn mục được chụp bởi Kính Viễn vọng Không gian Hubble. Hai thiên hà đang va chạm nhau trong ảnh được gọi chung là Arp 256, chúng cách xa 350 triệu năm ánh sáng so với Trái Đất và nằm trong chòm sao Cetus trên bầu trời. Vụ sáp nhập này vẫn đang diễn ra ở giai đoạn đầu, cả hai sẽ tiếp tục tiến gần đến với nhau trong hàng triệu năm tới và cuối cùng sẽ trở thành một cấu trúc thiên hà thống nhất và to lớn hơn. Hình ảnh: ESA/Hubble, NASA.
Hai thiên hà xoắn ốc đang hợp nhất với nhau tạo thành khoảnh khắc ngoạn mục được chụp bởi Kính Viễn vọng Không gian Hubble. Hai thiên hà đang va chạm nhau trong ảnh được gọi chung là Arp 256, chúng cách xa 350 triệu năm ánh sáng so với Trái Đất và nằm trong chòm sao Cetus trên bầu trời. Vụ sáp nhập này vẫn đang diễn ra ở giai đoạn đầu, cả hai sẽ tiếp tục tiến gần đến với nhau trong hàng triệu năm tới và cuối cùng sẽ trở thành một cấu trúc thiên hà thống nhất và to lớn hơn. Hình ảnh: ESA/Hubble, NASA.

Một hiện tượng quang học giống nhưng không phải cực quang, được gọi là STEVE, đang tỏa sáng cùng dải Ngân Hà trên bầu trời hồ Childs, tỉnh Manitoba của Canada. Các nhà nghiên cứu lần đầu biết đến STEVE sau khi các thành viên trong nhóm Alberta Aurora Chasers trên mạng xã hội Facebook đã đăng những hình ảnh đầu tiên về những dải sáng có màu lục và tím bất thường nằm thẳng đứng trên bầu trời. Đọc chi tiết về STEVE. Hình ảnh: Krista Trinder.
Một hiện tượng quang học giống nhưng không phải cực quang, được gọi là STEVE, đang tỏa sáng cùng dải Ngân Hà trên bầu trời hồ Childs, tỉnh Manitoba của Canada. Các nhà nghiên cứu lần đầu biết đến STEVE sau khi các thành viên trong nhóm Alberta Aurora Chasers trên mạng xã hội Facebook đã đăng những hình ảnh đầu tiên về những dải sáng có màu lục và tím bất thường nằm thẳng đứng trên bầu trời. Đọc chi tiết về STEVE. Hình ảnh: Krista Trinder.

Nhóm sao Bắc Đẩu tỏa sáng lung linh trên bầu trời dãy núi tuyết Alborz ở Iran. Nằm trong chòm sao Ursa Major, nhóm sao Bắc Đẩu là một trong những nhóm sao dễ nhận ra nhất trên bầu trời. Những người quan sát bầu trời ở bán cầu bắc đã bắt đầu trông thấy được nó mọc dần lên ở chân trời hướng bắc từ sau hoàng hôn tắt đi trong tháng này. Hình ảnh: Jeff Dai.
Nhóm sao Bắc Đẩu tỏa sáng lung linh trên bầu trời dãy núi tuyết Alborz ở Iran. Nằm trong chòm sao Ursa Major, nhóm sao Bắc Đẩu là một trong những nhóm sao dễ nhận ra nhất trên bầu trời. Những người quan sát bầu trời ở bán cầu bắc đã bắt đầu trông thấy được nó mọc dần lên ở chân trời hướng bắc từ sau hoàng hôn tắt đi trong tháng này. Hình ảnh: Jeff Dai.

Đài quan sát Động lực học Mặt Trời (SDO) của NASA đã có một buổi quan sát nhật thực từ không gian vào ngày 11 tháng 2 vừa qua, khi Trái Đất đi qua và che khuất Mặt Trời vào đúng ngày kỷ niệm 8 năm kể từ khi vệ tinh này được phóng lên. Nhật thực này không quan sát được từ Trái Đất mà chỉ nhìn thấy được từ góc quan sát của SDO. Được gắn chặt với quỹ đạo địa tĩnh với độ nghiêng đúng để luôn nhìn liên tục về Mặt Trời. Ở vị trí này, cứ mỗi năm hai lần, SDO sẽ được chiêm ngưỡng nhật thực mà chỉ riêng nó được quan sát. Hình ảnh: NASA Solar Dynamics Observatory.
Đài quan sát Động lực học Mặt Trời (SDO) của NASA đã có một buổi quan sát nhật thực từ không gian vào ngày 11 tháng 2 vừa qua, khi Trái Đất đi qua và che khuất Mặt Trời vào đúng ngày kỷ niệm 8 năm kể từ khi vệ tinh này được phóng lên. Nhật thực này không quan sát được từ Trái Đất mà chỉ nhìn thấy được từ góc quan sát của SDO. Được gắn chặt với quỹ đạo địa tĩnh với độ nghiêng đúng để luôn nhìn liên tục về Mặt Trời. Ở vị trí này, cứ mỗi năm hai lần, SDO sẽ được chiêm ngưỡng nhật thực mà chỉ riêng nó được quan sát. Hình ảnh: NASA Solar Dynamics Observatory.

Phần trung tâm chi chít sao của dải Ngân Hà đang vắt ngang bầu trời ở bờ biển bang Maine, Hoa Kỳ, vào một sáng sớm mùa đông. “Vào thời gian này, phần tâm của dải Ngân Hà có thể quan sát rõ và chỉ xuất hiện vài tiếng trước khi Mặt Trời mọc,” tác giả cho biết. Hình ảnh: Charles Cormier.
Phần trung tâm chi chít sao của dải Ngân Hà đang vắt ngang bầu trời ở bờ biển bang Maine, Hoa Kỳ, vào một sáng sớm mùa đông. “Vào thời gian này, phần tâm của dải Ngân Hà có thể quan sát rõ và chỉ xuất hiện vài tiếng trước khi Mặt Trời mọc,” tác giả cho biết. Hình ảnh: Charles Cormier.

Hình ảnh này từ tàu vũ trụ Cassini của NASA cho thấy hệ thống vành đai của Sao Thổ cùng những đám mây ở thượng tầng khí quyển của hành tinh, trong khi mặt trăng Dione - vệ tinh lớn thứ tư của Sao Thổ - đang quay quanh hành tinh chủ trên quỹ đạo của mình và nằm bên dưới chiếc vành đai. Cassini đã đâm vào hành tinh này vào năm 2017 và kết thúc sứ mệnh của mình, hình ảnh này được chụp vào năm 2015 khi con tàu đang ở độ cao khoảng 800.000 km so với Dione. Hình ảnh: NASA/JPL-Caltech/SSI/Kevin M. Gill.
Hình ảnh này từ tàu vũ trụ Cassini của NASA cho thấy hệ thống vành đai của Sao Thổ cùng những đám mây ở thượng tầng khí quyển của hành tinh, trong khi mặt trăng Dione - vệ tinh lớn thứ tư của Sao Thổ - đang quay quanh hành tinh chủ trên quỹ đạo của mình và nằm bên dưới chiếc vành đai. Cassini đã đâm vào hành tinh này vào năm 2017 và kết thúc sứ mệnh của mình, hình ảnh này được chụp vào năm 2015 khi con tàu đang ở độ cao khoảng 800.000 km so với Dione. Hình ảnh: NASA/JPL-Caltech/SSI/Kevin M. Gill.

Hình ảnh độ phân giải cao này được chụp từ Tàu thăm dò Quỹ đạo Sao Hỏa (MRO) của NASA, cho thấy phần rìa cạnh của miệng núi lửa Gratteri. Nằm trong khu vực Thung lũng Memnonia trên hành tinh đỏ, Gratteri là một miệng núi lửa rộng 6,9 km. Hình ảnh: NASA/JPL/University of Arizona/USGS/Kevin Gill via Flickr.
Hình ảnh độ phân giải cao này được chụp từ Tàu thăm dò Quỹ đạo Sao Hỏa (MRO) của NASA, cho thấy phần rìa cạnh của miệng núi lửa Gratteri. Nằm trong khu vực Thung lũng Memnonia trên hành tinh đỏ, Gratteri là một miệng núi lửa rộng 6,9 km. Hình ảnh: NASA/JPL/University of Arizona/USGS/Kevin Gill via Flickr.

Khánh Duy
theo Space
Powered by Blogger.