Tháng 5 rực rỡ - Mùa hè đến rồi, quan sát bầu trời đêm thôi!

Tháng 5 rực rỡ - Mùa hè đến rồi, quan sát bầu trời đêm thôi!Những ngày nắng rực cháy trên đồi, những cơn sóng biển vỗ mạnh mẽ vào bờ, những hàng phượng vĩ rợp bóng hoa đỏ và tiếng ve kêu vang lừng, báo hiệu mùa hè đã đến rồi. Bầu trời đêm mùa hè cũng tuyệt vời như thiên nhiên đất trời khi bước vào hạ, hãy cùng hướng mắt lên bầu trời để quan sát những sự kiện thiên văn thú vị trong Tháng 5 này, bạn nhé.

Những đêm mùa hè nổi bật với dải Ngân Hà vắt ngang bầu trời đêm. Hình ảnh: Tony Curado.
Những đêm mùa hè nổi bật với dải Ngân Hà vắt ngang bầu trời đêm. Hình ảnh: Tony Curado.

Ngay từ đầu tháng, đã có quá nhiều thứ để bạn (thậm chí phải) cân nhắc mà quan sát. Hãy thức dậy sớm vào rạng sáng ngày 5 tháng 5, Mặt Trăng sẽ nằm rất gần với Sao Thổ, chúng sẽ chỉ cách nhau 1 độ 41 phút trên bầu trời. Cụ thể, cặp đôi thiên thể này sẽ mọc lên bầu trời hướng đông từ 22:29 (04/05), lên cao nhất vào 03:40 ở 56° so với chân trời hướng nam. Bài chi tiết.

Xong rồi, hãy tranh thủ ngủ ngay nếu có thể đi nhé, vì rạng sáng ngày 6 tháng 5 tiếp theo, bạn sẽ phải thức trắng đêm để quan sát Mưa sao băng Eta Aquarid. Đây là một cơn mưa sao băng khá lớn với khoảng 40 sao băng mỗi giờ vào lúc cực điểm. Hãy nhìn về bầu trời hướng đông từ 3 giờ sáng để trông thấy những vệt sao băng tỏa ra từ đây. Bài chi tiết.

Chưa hết, cũng trong rạng sáng ngày 6 tháng 5, chị Hằng đã rời bỏ Sao Thổ mà tiến gần đến Sao Hỏa. Mặt Trăng giao hội với Sao Hỏa khiến cả hai chỉ cách nhau 2 độ 43 phút trên bầu trời vào ngày này. Nhưng chính vì có sự xuất hiện của Mặt Trăng, khiến buổi quan sát mưa sao băng của bạn bị ảnh hưởng xấu. Bài chi tiết.

Ngày 8 tháng 5, Mặt Trăng đạt Pha Trăng hạ huyền, tức là trăng nửa vầng (bán nguyệt) của nửa cuối tháng âm lịch. Trăng hạ huyền mọc lên từ nửa đêm, cao nhất vào bình minh. Trăng hạ huyền có nửa bên trái sáng, nửa bên phải tối. Bài chi tiết.

CHÚ Ý! Sự kiện không thể bỏ lỡ của tháng này đây. Ngày 9 tháng 5, Sao Mộc đạt vị trí trực đối so với Trái Đất, hành tinh khí khổng lồ và to bự nhất Hệ Mặt Trời sẽ nằm đối diện với Trái Đất và Mặt Trời, khiến nó ở gần Trái Đất nhất, được chiếu sáng đầy đủ nhất bởi Mặt Trời và được quan sát tốt nhất trong năm từ Trái Đất.

Nói tóm lại, đây là một đêm vô cùng lý tưởng để quan sát Sao Mộc - hành tinh sáng thứ hai trên bầu trời chỉ sau Sao Kim. Hãy bắt đầu quan sát từ khi màn đêm vừa buông xuống ở bầu trời hướng đông, nó lên cao nhất vào nửa đêm rồi lặn đi vào sáng hôm sau ở bầu trời hướng tây. Bài chi tiết.

Mặt Trăng sẽ đạt Pha Trăng mới vào ngày 15 tháng 5, không có gì đặc biệt đâu, chỉ là Mặt Trăng sẽ không xuất hiện vào ban đêm, bầu trời đêm sẽ tối om để chúng ta quan sát mà không có sự xuất hiện phiền nhiễu của ánh sáng trăng. Bài chi tiết.

Chỉ hai ngày sau, ngày 17 tháng 5 khi Mặt Trăng ở Pha Trăng non với phần lưỡi liềm cực mỏng, Mặt Trăng sẽ giao hội với Sao Kim. Sao Kim là chấm sáng rực rỡ ở bầu trời hướng tây vào mỗi chiều hoàng hôn, sẽ nằm gần với Trăng lưỡi liềm, tạo nên khung cảnh không thể bỏ qua. Bài chi tiết.

Ngày 22 tháng 5, Mặt Trăng đạt Pha Trăng thượng huyền, đây là trăng bán nguyệt của nửa đầu tháng Tư âm lịch. Trăng thượng huyền xuất hiện cao nhất trên bầu trời vào buổi chiều hoàng hôn và lặn đi vào nửa đêm. Trăng thượng huyền có nửa bên phải sáng, nửa bên trái tối. Bài chi tiết.

ngày 22 tháng 5 cũng đánh dấu thời điểm bắt đầu của mùa xuân ở bán cầu nam Sao Hỏa khi ngọn núi băng ở cực nam Sao Hỏa nghiêng nhiều nhất về phía Mặt Trời và phần băng này sẽ dần tan ra khiến diện tích của nó bị thu hẹp lại trong những tháng tiếp theo của mùa xuân.

Cuối tháng, ngày 29 tháng 5 chứng kiến Mặt Trăng đạt Pha Trăng tròn. Trăng tròn Tháng 5 dương lịch được người bản địa Hoa Kỳ gọi là Trăng Hoa (Flower Moon), rất nhiều loài hoa nở rộ vào thời gian này vì thời tiết nắng ấm ở Bắc Mỹ. Bài chi tiết.

Tóm lại,
01/05. Giao hội giữa Mặt Trăng và Sao Mộc
05/05. Giao hội giữa Mặt Trăng và Sao Thổ

06/05. Mặt Trăng đạt điểm viễn địa: 404.458 km

17/05. Mặt Trăng đạt điểm cận địa: 363.777 km

Powered by Blogger.