Tuyết rơi trên sao chổi Churyumov-Gerasimenko

Tuyết rơi trên sao chổi Churyumov-GerasimenkoĐây là cảnh tượng tuyết rơi trên sao chổi Churyumov-Gerasimenko hay còn gọi là sao chổi 67P, nhưng bạn có thể sẽ không nhận ra được nếu bạn thật sự đứng trên sao chổi vào lúc này. Tàu vũ trụ Rosetta tiếp cận quỹ đạo của sao chổi 67P vào năm 2016, đã chụp được hình ảnh này.

Tuyết rơi trên sao chổi Churyumov-Gerasimenko. Hình ảnh: ESA, Rosetta, MPS, OSIRIS; UPD/LAM/IAA/SSO/INTA/UPM/DASP/IDA -  Xử lý GIF: Jacint Roger Perez.
Tuyết rơi trên sao chổi Churyumov-Gerasimenko. Hình ảnh: ESA, Rosetta, MPS, OSIRIS; UPD/LAM/IAA/SSO/INTA/UPM/DASP/IDA; Xử lý GIF: Jacint Roger Perez.
Bấm vào hình để xem chuyển động.

Sử dụng máy ảnh góc rộng, Rosetta đã chụp được các vệt bụi khí và băng đá chuyển động liên tục trên bề mặt của sao chổi. Nhưng không phải tất cả chúng đều như nhau, có nhiều vệt sáng trong ảnh này là những hạt điện tích mang đầy năng lượng hoặc tia vũ trụ. Những ngôi sao phía xa là của chòm sao Canis Major.

Để dễ dàng nhìn thấy sự chuyển động của chúng, bạn có thể vào đây để xem file ảnh GIF. Hình ảnh động này gồm 33 khung ảnh được chụp trong 25 phút, hình ảnh được chụp từ tàu Rosetta khi nó bay cách xa lõi sao chổi khoảng 13 km.

> Tải hình lớn (JPG: 700 px × 700 px – 169 KB)
> Tải hình lớn (GIF: 7,7 MB)

Tuấn Anh
theo APOD
Powered by Blogger.