Sao Mộc và sự thu hẹp của Vết Đỏ Lớn chụp bởi Kính Hubble

Sao Mộc và sự thu hẹp của Vết Đỏ Lớn chụp bởi Kính HubbleHành tinh khí khổng lồ Sao Mộc là hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt Trời với khối lượng lớn gấp 320 so với khối lượng Trái Đất. Sao Mộc là nhà của một trong những cơn bão lớn nhất và kéo dài lâu nhất từng được biết đến, có tên gọi là Vết Đỏ Lớn, đang ở bên trái.

Sao Mộc và sự thu hẹp của Vết Đỏ Lớn chụp bởi Kính Hubble. Hình ảnh: NASA, ESA, Hubble, OPAL Program, STScI; Xử lý hậu kỳ: Karol Masztalerz.
Sao Mộc và sự thu hẹp của Vết Đỏ Lớn chụp bởi Kính Hubble. Hình ảnh: NASA, ESA, Hubble, OPAL Program, STScI; Xử lý hậu kỳ: Karol Masztalerz.

Vết Đỏ Lớn thật sự rất lớn, có thể chứa đựng vừa cả Trái Đất, mặc dù nó đang bị thu hẹp lại. So sánh với những ghi chép trước đây, cơn bão bây giờ chỉ có kích thước bằng một phần ba so với 150 năm trước.

Chương trình Khảo sát Khí quyển Các hành tinh vòng ngoài (OPAL) của NASA gần đây đã theo dõi cơn bão này bằng Kính Viễn vọng Không gian Hubble. Hình ảnh bạn đang xem chụp Sao Mộc vào năm 2016, quá trình xử lý hậu kỳ đã khiến màu đỏ của hình ảnh trở nên đậm hơn.

Những dữ liệu quan sát Vết Đỏ Lớn gần đây đều cho thấy diện tích bề mặt của cơn bão này thu hẹp lại dần, nhưng nó vẫn cao hơn theo chiều dọc. Không ai biết được tương lai của Vết Đỏ Lớn sẽ ra sao, dẫu cho xu hướng thu hẹp vẫn đang được tiếp diễn. Rất có thể Vết Đỏ Lớn sẽ biến mất trong tương lai, như cách những cơn bão trước đây trên Sao Mộc đã trải qua.

> Tải hình lớn (1880 px × 1880 px – 975 KB)

Tuấn Anh
theo APOD
Powered by Blogger.