Miệng hố va chạm Intrepid chụp bởi tàu tự hành Opportunity

Miệng hố va chạm Intrepid chụp bởi tàu tự hành OpportunityTàu tự hành Opportunity thỉnh thoảng băng qua những miệng hố va chạm nhỏ trên Sao Hỏa. Như trong hình ảnh này được chụp vào năm 2010, là Miệng hố Intrepid, một hố va chạm rộng 20 mét, lớn hơn nhiều so với Miệng hố Nereus mà trước đó tàu Opportunity đã có cơ hội được chứng kiến.

Miệng hố va chạm Intrepid chụp bởi tàu tự hành Opportunity. Hình ảnh: NASA, JPL, Cornell, Opportunity Rover Team.
Miệng hố va chạm Intrepid chụp bởi tàu tự hành Opportunity. Hình ảnh: NASA, JPL, Cornell, Opportunity Rover Team.

Hình ảnh bạn đang xem là hình ảnh với màu sắc thật, tức là chưa can thiệp qua kỹ thuật số để chỉnh sửa màu sắc. Hình ảnh toàn cảnh này được ghép lại từ những bức ảnh đơn, sao cho từ một vị trí đứng của tàu Opportunity mà ta có thể có được cái nhìn toàn cảnh về một khu vực của hành tinh này.

Miệng hố Intrepid được đặt tên theo module Intrepid của tàu vũ trụ mà đã chở phi hành đoàn sứ mệnh Apollo 12 từ Trái Đất lên Mặt Trăng vào 49 năm trước. Chạy dài ra khỏi miệng hố và băng qua những hoang mạc nâu đỏ màu gỉ, là đỉnh của Miệng hố Endeavour, đang xuất hiện xa xa ở chân trời.

Robot tự hành Opportunity vẫn đang âm thầm làm việc trên Sao Hỏa và đã cán mốc ngày thứ 5.000 trên hành tinh đỏ này. Cùng hành tinh, có tàu tự hành Curiosity cũng đã xuất sắc vượt qua ngày làm việc thứ 2.000 của nó.

> Tải hình lớn (7.010 px × 1.061 px – 654 KB)

Tuấn Anh
theo APOD
Powered by Blogger.