Bầu trời trong tuần từ 02/04 đến 08/04/2018

Bầu trời trong tuần từ 02/04 đến 08/04/2018Sao Hỏa giao hội cùng Sao Thổ, trong khi Mặt Trăng giao hội với Sao Mộc, tam giác thiên thể tạm thời vào rạng sáng, Mặt Trăng đạt Pha Trăng hạ huyền. Đó là tất cả những tiêu điểm quan sát bầu trời của tuần này, tuần đầu tiên của tháng 4 và tuần thứ 13 của năm 2018.

Bầu trời trong tuần từ 02/04 đến 08/04/2018.
Bầu trời trong tuần từ 02/04 đến 08/04/2018.

   Thứ hai, 02/04/2018 

Sao Hỏa và Sao Thổ giao hội trên bầu trời. Cặp đôi thiên thể này sẽ xuất hiện trên bầu trời sau nửa đêm. Chúng mọc lên từ chân trời hướng đông lúc 00:05. Chúng lên cao nhất trên bầu trời vào lúc 05:26, cao 56° so với chân trời hướng nam. Chúng sẽ mờ nhạt dần bởi ánh sáng Mặt Trời khi ban ngày đến.

Đồ họa: Stellarium, Chú thích: Ftvh - Vũ trụ trong tầm tay.
Đồ họa: Stellarium, Chú thích: Ftvh - Vũ trụ trong tầm tay.

Vào thời điểm giao hội, Sao Hỏa có độ sáng biểu kiến là +0,3, trong khi Sao Thổ có độ sáng biểu kiến là +0,3. Cả hai đều nằm trong khu vực chòm sao Sagittarius. Với khoảng cách như vậy, nên chúng sẽ dễ dàng lọt vào vừa một trường nhìn của kính thiên văn. Bạn cũng có thể quan sát chúng qua ống nhòm hoặc bằng mắt thường.

   Thứ ba, 03/04/2018 

Mặt Trăng giao hội với Sao Mộc trên bầu trời. Cặp đôi thiên thể này sẽ xuất hiện trên bầu trời trước nửa đêm. Chúng mọc lên từ chân trời hướng đông lúc 21:12. Chúng lên cao nhất trên bầu trời vào lúc 02:28, cao 62° so với chân trời hướng nam. Chúng sẽ mờ nhạt dần bởi ánh sáng Mặt Trời vào lúc 05:36, cao 36° so với chân trời hướng tây nam.

Đồ họa: Stellarium, Chú thích: Ftvh - Vũ trụ trong tầm tay.
Đồ họa: Stellarium, Chú thích: Ftvh - Vũ trụ trong tầm tay.

Vào thời điểm giao hội, Mặt Trăng có độ sáng biểu kiến là -12,5, trong khi Sao Mộc có độ sáng biểu kiến là -2,4. Cả hai đều nằm trong khu vực chòm sao Libra. Với khoảng cách như vậy, nên chúng sẽ không vừa một trường nhìn của kính thiên văn hay ống nhòm. Nhưng bạn vẫn có thể quan sát chúng bằng mắt thường hoặc quan sát từng thiên thể một qua ống kính quan sát.

   Thứ tư, 04/04/2018 

Khi màn đêm buông xuống, bạn hãy nhìn bầu trời hướng tây bắc để quan sát một ngôi sao phát sáng ánh xanh lá, đó là ngôi sao Capella của chòm sao Auriga. Tuy nhiên khi bạn quan sát Capella trên cao bầu trời thì nó có màu vàng.

Nếu bạn có thể du hành vào không gian tới vị trí của sao Capella thì bạn sẽ thấy nó là hệ sao đôi với hai ngôi sao màu vàng, cả hai đều có nhiệt độ bề mặt tương tự như nhiệt độ bề mặt của Mặt Trời nhưng chúng sáng hơn và to lớn hơn Mặt Trời.

Sao Capella nhấp nháy với ánh xanh lá khi ở thấp gần chân trời nhưng khi lên cao trên bầu trời thì nó lại có màu vàng, tại sao vậy? Thực tế là những ngôi sao khác trên bầu trời đều trải qua quá trình đổi màu như vậy.

Ánh sáng từ ngôi sao nào đó muốn tới mắt bạn phải đi qua bầu khí quyển, khi ngôi sao đó ở thấp gần chân trời thì khí quyển ở đó dày hơn so với trên thiên đỉnh, khí quyển dày sẽ làm khúc xạ ánh sáng của các ngôi sao như một lăng kính, và điều này cũng tương tự như khi Mặt Trời vừa mọc hay sắp lặn.

Ngôi sao sáng Capella tỏa sáng trên bầu trời nóc nhà của thế giới – Đỉnh núi Everest của Dãy núi Himalaya. Hình ảnh: Babak Tafreshi.
Ngôi sao sáng Capella tỏa sáng trên bầu trời nóc nhà của thế giới – Đỉnh núi Everest của Dãy núi Himalaya. Hình ảnh: Babak Tafreshi.

Nhưng tại sao các ngôi sao khác đều trải qua hiện tượng như vậy nhưng người ta lại chú ý nhiều hơn tới sao Capella? Vì Capella là ngôi sao sáng, nó sáng thứ sáu trên bầu trời đêm, nên sự thay đổi màu sắc này sẽ được chú ý nhiều hơn.

Sao Capella cùng các chòm sao của mùa đông hiện đang lặn dần đi ở bầu trời hướng tây do thời gian của mùa hè đang đến. Bạn có thể quan sát được chúng vài giờ đồng hồ sau khi Mặt Trời lặn trước khi chúng biến mất vào mùa hè, rồi sau đó sẽ xuất hiện lại ở bầu trời hướng đông vào mùa đông.

   Thứ năm, 05/04/2018 

Sao Kim vẫn đang trong thời gian trở lại ngoạn mục trên bầu trời buổi tối. Chiều nay, hãy nhìn về bầu trời hướng tây vào lúc hoàng hôn để được hớp hồn bởi ánh sáng choáng ngợp của Thần Vệ Nữ.

Sao Kim sẽ lên cao nhất là 10° ở bầu trời hướng tây và lặn đi vào 45 phút sau khi Mặt Trời lặn. Hành tinh này tỏa sáng với độ sáng biểu kiến là -3,9 và là thiên thể sáng nhất trên bầu trời chỉ sau Mặt Trời và Mặt Trăng. Hãy quan sát qua kính thiên văn để thấy được đĩa hành tinh rộng 11 giây cung của nó.

Sao Kim là chấm sáng rất nổi bật ở bầu trời hướng tây sau khi Mặt Trời vừa lặn. Hãy nhìn về bầu trời hướng tây để quan sát Sao Kim, là thiên thể sáng nhất trên bầu trời chỉ sau Mặt Trời và Mặt Trăng. Hình ảnh: Leo Parias.
Sao Kim là chấm sáng rất nổi bật ở bầu trời hướng tây sau khi Mặt Trời vừa lặn. Hãy nhìn về bầu trời hướng tây để quan sát Sao Kim, là thiên thể sáng nhất trên bầu trời chỉ sau Mặt Trời và Mặt Trăng. Hình ảnh: Leo Parias.

Bật mí cho bạn nè. Thời gian này bạn sẽ quan sát Sao Kim không được lâu vì nó nhanh chóng lặn đi. Nhưng đây chỉ là sự bắt đầu. Sao Kim đang dần tiến đến thời gian quan sát tốt nhất trong năm của mình, nó sẽ ở lại lâu hơn và mọc cao hơn trên bầu trời qua mỗi đêm.

Cho đến ngày 17 tháng 8, bạn sẽ quan sát được Sao Kim cho đến 21 giờ và đó là đêm quan sát Sao Kim tốt nhất trong năm nay.

   Thứ bảy, 07/04/2018 

Từ sau nửa đêm ngày 8 tháng 4, Mặt Trăng sẽ mọc lên bầu trời hướng đông. Nhưng không chỉ có vậy, đi chung với nó còn có Sao Thổ và Sao Hỏa. Cả ba thiên thể sẽ tạo thành hình tam giác (tạm thời) và lên cao nhất trên bầu trời hướng đông trước bình minh.

Mặt Trăng sẽ cách Sao Thổ là 1 độ 55 phút, trong khi đó Mặt Trăng sẽ cách Sao Hỏa là 3 độ 07 phút. Hình tam giác thiên thể này chỉ là tạm thời, do Mặt Trăng sẽ thay đổi vị trí của mình qua mỗi đêm và để Sao Thổ cùng Sao Hỏa nằm gần nhau trên bầu trời.

Cặp ba thiên thể này sẽ xuất hiện trên bầu trời sau nửa đêm. Chúng mọc lên từ chân trời hướng đông lúc 00:24. Chúng lên cao nhất trên bầu trời vào lúc 05:29, cao 56° so với chân trời hướng nam. Chúng sẽ mờ nhạt dần bởi ánh sáng Mặt Trời khi ban ngày đến.

Đồ họa: Stellarium, Chú thích: Ftvh - Vũ trụ trong tầm tay.
Đồ họa: Stellarium, Chú thích: Ftvh - Vũ trụ trong tầm tay.

Vào thời điểm giao hội, Mặt Trăng có độ sáng biểu kiến là -11,1, trong khi Sao Thổ có độ sáng biểu kiến là +0,6 và Sao Hỏa có độ sáng biểu kiến là +0,3. Cả ba đều nằm trong khu vực chòm sao Sagittarius.

Với khoảng cách như vậy, nên chúng sẽ không vừa một trường nhìn của kính thiên văn hay ống nhòm. Nhưng bạn vẫn có thể quan sát chúng bằng mắt thường hoặc quan sát từng thiên thể một qua ống kính quan sát.

   Chủ nhật, 08/04/2018 

Mặt Trăng đạt Pha Trăng hạ huyền vào 14 giờ 19 phút hôm nay. Trăng hạ huyền là trăng bán nguyệt của nửa tháng âm lịch sau ngày rằm. Trăng hạ huyền mọc lên từ nửa đêm, cao nhất vào bình minh. Trăng hạ huyền có nửa bên trái sáng, nửa bên phải tối.

Trăng hạ huyền tháng Hai âm lịch sẽ mọc lên ở bầu trời hướng đông từ 00:19. Lên cao nhất trên bầu trời vào 05:32 sáng, cao 57° so với chân trời hướng nam. Nó sẽ vẫn còn ở đó nhưng bạn phải quan sát kỹ mới thấy được vì nó chìm trong ánh sáng ban ngày của Mặt Trời.

Vào thời điểm diễn ra Trăng hạ huyền, Mặt Trăng cách chúng ta 404.000 cây số, và nằm trong chòm sao Sagittarius.

Đó là những sự kiện quan sát đáng chú ý của tuần này, chúc các bạn có những đêm đầy sao để được chiêm ngưỡng rương châu báu lấp lánh vĩ đại của tự nhiên. Những sự kiện thiên văn trong năm 2018, được ghi chú đầy đủ tại Lịch thiên văn bởi Ftvh - Vũ trụ trong tầm tay. Mời bạn truy cập tại địa chỉ: https://lichthienvan.com/.

Quang Niên
Powered by Blogger.