Bầu trời trong tuần từ 01/05 đến 06/05/2018

Mưa sao băng Eta Aquarid, sự giao hội của Mặt Trăng với các hành tinh sáng và quan sát Sao Mộc trước ngày nó đạt vị trí trực đối, là tất cả những tiêu điểm quan sát bầu trời của tuần này. Mời bạn cùng quan sát bầu trời đêm tuần thứ nhất của Tháng 5 và tuần thứ 17 của năm 2018.

Bầu trời trong tuần từ 01/05 đến 06/05/2018.
Bầu trời trong tuần từ 01/05 đến 06/05/2018.

   Sự kiện trong tuần 

Chủ Nhật, 06/05. Mặt Trăng đạt điểm viễn địa

Mặt Trăng đến xa Trái Đất nhất trong quỹ đạo tháng này của nó. Vào ngày này, Mặt Trăng sẽ cách xa Trái Đất với khoảng cách là 404.458 km. Khoảng cách trung bình từ Trái Đất đến Mặt Trăng là 384.400 km.

Chủ Nhật, 06/05. Mưa sao băng Eta Aquarid

Mưa sao băng Eta Aquarid là một cơn mưa sao băng lớn, với khoảng 40 sao băng mỗi giờ vào lúc cực điểm. Mưa sao băng Eta Aquarid được tạo nên từ những bụi còn sót lại của sao chổi 1P/Halley khi nó đi ngang Trái Đất và làm rơi rớt lại.

Bạn hãy quan sát mưa sao băng Eta Aquarid từ sau 3 giờ sáng ngày 6 tháng 5 ở bầu trời hướng đông tại khu vực chòm sao Aquarius sau 3 giờ sáng chòm sao này mới mọc lên. Tuy nhiên, bạn không cần phải tìm ra tâm điểm của mưa sao băng, vì các vệt sao băng sẽ tỏa ra từ bầu trời hướng đông và xuất hiện trên cả bầu trời.

Bài viết chi tiết.

   Sự kiện giao hội trong tuần 

Thứ ba, 01/05. Giao hội giữa Mặt Trăng và Sao Mộc

Mặt Trăng và Sao Mộc sẽ nằm gần nhau trên bầu trời, chúng sẽ cách nhau 3 độ 49 phút. Cặp đôi thiên thể này sẽ xuất hiện trên bầu trời cả đêm. Chúng mọc lên từ chân trời hướng đông lúc 19:10. Chúng lên cao nhất trên bầu trời vào lúc 00:27, cao 62° so với chân trời hướng nam. Chúng sẽ lặn đi vào lúc 05:19 ở chân trời hướng tây.

Vào thời điểm giao hội, Mặt Trăng có độ sáng biểu kiến là -12,6, trong khi Sao Mộc có độ sáng biểu kiến là -2,5. Cả hai đều nằm trong khu vực chòm sao Libra. Với khoảng cách như vậy, nên chúng sẽ không vừa một trường nhìn của kính thiên văn hay ống nhòm. Nhưng bạn vẫn có thể quan sát chúng bằng mắt thường hoặc quan sát từng thiên thể một qua ống kính quan sát.

Thứ bảy, 05/05. Giao hội giữa Mặt Trăng và Sao Thổ

Mặt Trăng và Sao Thổ sẽ nằm gần nhau trên bầu trời, chúng sẽ cách nhau 1 độ 41 phút. Cặp đôi thiên thể này sẽ xuất hiện trên bầu trời trước nửa đêm. Chúng mọc lên từ chân trời hướng đông lúc 22:29. Chúng lên cao nhất trên bầu trời vào lúc 03:40, cao 56° so với chân trời hướng nam. Chúng sẽ mờ nhạt dần bởi ánh sáng Mặt Trời vào lúc 05:18, cao 49° so với chân trời hướng tây.

Vào thời điểm giao hội, Mặt Trăng có độ sáng biểu kiến là -12,3, trong khi Sao Thổ có độ sáng biểu kiến là +0,1. Cả hai đều nằm trong khu vực chòm sao Sagittarius. Với khoảng cách như vậy, nên chúng sẽ không vừa một trường nhìn của kính thiên văn hay ống nhòm. Nhưng bạn vẫn có thể quan sát chúng bằng mắt thường hoặc quan sát từng thiên thể một qua ống kính quan sát.

Chủ Nhật, 06/05. Giao hội giữa Mặt Trăng và Sao Hỏa

Mặt Trăng và Sao Hỏa sẽ nằm gần nhau trên bầu trời, chúng sẽ cách nhau 2 độ 43 phút. Cặp đôi thiên thể này sẽ xuất hiện trên bầu trời sau nửa đêm. Chúng mọc lên từ chân trời hướng đông lúc 23:39. Chúng lên cao nhất trên bầu trời vào lúc 04:50, cao 56° so với chân trời hướng đông nam. Chúng sẽ mờ nhạt dần bởi ánh sáng Mặt Trời vào lúc 05:19, cao 56° so với chân trời hướng nam.

Vào thời điểm giao hội, Mặt Trăng có độ sáng biểu kiến là -12,1, trong khi Sao Hỏa có độ sáng biểu kiến là -0,5. Cả hai đều nằm trong khu vực chòm sao Sagittarius. Với khoảng cách như vậy, nên chúng sẽ không vừa một trường nhìn của kính thiên văn hay ống nhòm. Nhưng bạn vẫn có thể quan sát chúng bằng mắt thường hoặc quan sát từng thiên thể một qua ống kính quan sát.

   Quan sát các hành tinh trong tuần 

Mặt Trăng đã đạt Pha Trăng tròn vào cuối Tháng 4 vừa qua, vậy chúng ta sẽ quan sát thấy Mặt Trăng trong suốt tuần này. Cứ sau mỗi ngày, Mặt Trăng sẽ mọc trễ hơn một tiếng nhưng trong tuần này Mặt Trăng sẽ luôn mọc trước nửa đêm.

Sao Thủy vừa đạt ly giác cực đại tây vào tuần rồi, nên tuần này chúng ta vẫn quan sát được Sao Thủy ở thấp gần chân trời hướng đông trước khi Mặt Trời mọc. Vào cuối tuần, Sao Thủy sẽ mọc lên bầu trời từ 04:07 trong khi Mặt Trời mọc lên từ 05:32, hôm này Sao Thủy sẽ lên cao nhất là 19 độ.

Sao Kim đang trong thời gian tiến đến vị trí đạt ly giác cực đại đông vào tháng 8, nên chúng ta sẽ quan sát được nó vào buổi chiều hoàng hôn ở bầu trời hướng tây bắc suốt tuần này và nhiều tháng sau nữa.

Với độ sáng biểu kiến là -3,9, nó là thiên thể sáng nhất bầu trời chỉ sau Mặt Trăng. Hãy quan sát Sao Kim qua kính thiên văn, bạn sẽ thấy được đĩa hành tinh rộng 12 giây cung với pha hiện tại của Sao Kim đã được chiếu sáng 90%.

Sao Hỏa mọc lên bầu trời từ 1 giờ rưỡi sáng và lên cao nhất là 25° ở bầu trời hướng đông nam. Hành tinh này có độ sáng biểu kiến là -0,4 và nằm trong khu vực của chòm sao Sagittarius. Hãy sử dụng kính thiên văn để quan sát thấy đĩa hành tinh 11 giây cung của nó.

Sao Mộc xuất hiện ở bầu trời hướng đông từ khi màn đêm vừa buông xuống. Tuần sau, cụ thể là vào ngày 9 tháng 5, hành tinh khí khổng lồ này sẽ đạt vị trí trực đối với Trái Đất. Nghĩa là chúng ta đang trong thời gian tốt nhất trong năm để quan sát hành tinh lớn nhất Hệ Mặt Trời này.

Với độ sáng biểu kiến là -2,1, Sao Mộc nằm trong chòm sao Libra và xuất hiện trong suốt đêm. Bạn có thể quan sát qua kính thiên văn cỡ lớn để trông thấy rõ những dải mây chạy dọc theo xích đạo của hành tinh này và bốn vệ tinh lớn nhất của nó.

Sao Thổ nằm gần nhóm sao Cái ấm trà của chòm sao Sagittarius. Hành tinh này sẽ đạt vị trí trực đối vào Tháng 6, bạn sắp sửa được quan sát nó tốt nhất nhưng ngay từ bây giờ bạn cũng đã có thể chiêm ngưỡng được nó. Hãy quan sát hành tinh này từ sau 10 giờ khuya.

Sao Thiên Vương chưa bao giờ là đối tượng dễ quan sát của những người quan sát bầu trời nghiệp dư như chúng ta, và bây giờ cũng không ngoại lệ. Nó đã rời khỏi bầu trời đêm mà chỉ xuất hiện vào ban ngày, không chỉ thế, nó nằm rất gần với Mặt Trời và điều này khiến bạn không thể quan sát được nó.

Sao Hải Vương vẫn ở vị trí quen thuộc của mình trong khu vực chòm sao Aquarius, hành tinh xa nhất Hệ Mặt Trời mọc lên bầu trời hướng đông từ 3 giờ sáng. Đừng cố gắng quan sát nó, vì kết quả sẽ không bao giờ làm bạn hài lòng đâu.

Quang Niên
Powered by Blogger.