Trọn vẹn dải Ngân Hà trong cùng một hình ảnh

xxxLiệu có cách nào để chụp toàn bộ dải Ngân Hà trên bầu trời trong một hình ảnh duy nhất? Trên thực tế chúng ta không quan sát được như vậy nhưng hình ảnh này đã làm được điều đó. Hình ảnh này không chỉ là ảnh phơi sáng, mà nó là ảnh phơi sáng hai lần.

Trọn vẹn dải Ngân Hà trong cùng một hình ảnh. Hình ảnh: Moophz Himself (Maroun Habib).
Trọn vẹn dải Ngân Hà trong cùng một hình ảnh. Hình ảnh: Moophz Himself (Maroun Habib).

Nửa trên của hình ảnh là bầu trời đêm ở Lebanon, một đất nước thuộc vùng Trung Đông, nằm ở phía bắc đường xích đạo, chụp vào tháng 6 năm 2017. Hình ảnh này được chụp vào thời gian khi mà phần trung tâm dải Ngân Hà trở nên quan sát tốt nhất trong năm.

Nửa dưới của hình ảnh là bầu trời đêm ở Chile, tại vùng có vĩ độ nam tương ứng, nằm về phía nam đường xích đạo, chụp vào sáu tháng sau đó. Lúc này là thời điểm quan sát dải Ngân Hà tốt nhất trong năm đối với bán cầu nam.

Mỗi một nửa hình ảnh được chụp chính xác vào thời gian đối nhau và vĩ độ đối nhau, nên mỗi một nửa Ngân Hà được ghép lại thành một dải Ngân Hà trọn vẹn trên bầu trời, và đó cũng là những gì nếu chúng ta thấy được cùng lúc phần bầu trời ở trên và ở bên dưới mặt đất.

Phần hình ảnh bên dưới đã được lật ngược để có thể ghép lại với phần hình ảnh bên trên thật đúng, nên xe cộ và cảnh vật đã bị đảo lộn. Ở bầu trời bán cầu nam, chúng ta dễ dàng nhận ra nhiều tinh vân sáng và hai Đám mây Magellan Lớn và Nhỏ là những tiêu điểm quan sát nổi bật mà bầu trời phương bắc không có được.

> Tải hình lớn (2.048 px × 2.048 px – 4,45 MB)

Quang Niên
theo APOD
Powered by Blogger.