Nhà vật lý Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76

xxxNhà vật lý lý thuyết Stephen Hawking người Anh nổi tiếng với các công trình nghiên cứu về hố đen và thuyết tương đối, là tác giả của cuốn sách “Lược sử thời gian,” đã qua đời ở tuổi 76 tại tư gia thuộc Cambridge, Anh Quốc.

Những hiểu biết sâu sắc của Giáo sư Stephen Hawking đã định hình vũ trụ học hiện đại và gây cảm hứng cho hàng triệu người trên toàn thế giới cho môn khoa học này. Hình ảnh: Sarah Lee/The Guardian.
Những hiểu biết sâu sắc của Giáo sư Stephen Hawking đã định hình vũ trụ học hiện đại và gây cảm hứng cho hàng triệu người trên toàn thế giới cho môn khoa học này. Hình ảnh: Sarah Lee/The Guardian.

Đọc thêm:
Lược sử Nhà vật lý Stephen Hawking
Cuộc đời Nhà vật lý Stephen Hawking qua ảnh
Những câu nói của Nhà vật lý Stephen Hawking

Gia đình ông Stephen Hawking đã thông báo vào sáng Thứ tư về sự ra đi của ông. Con của ông, Lucy, Robert và Tim cho biết: “Chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin người cha đáng kính của chúng tôi đã qua đời vào hôm nay. Ông là một nhà khoa học lỗi lạc và là một nhân vật xuất chúng với những công trình và di sản sẽ sống mãi trong nhiều năm.”

“Ông đã từng nói rằng, ‘Vũ trụ sẽ không còn là vũ trụ nếu nó không trở thành căn nhà dành cho những người mà bạn yêu thương.’ Chúng tôi sẽ nhớ ông ấy mãi,” các con của nhà vật lý Stephen Hawking nói trong thông báo.

Tuổi trẻ nồng nhiệt


Sinh ngày 8 tháng 1 năm 1942 tại thành phố Oxford. Từ nhỏ, ông đã cùng cha mẹ mình di chuyển đến Luân Đôn do chiến tranh và có phần lớn tuổi thơ ở nơi này. Trước khi chuyển đến Cambridge để học bậc sau đại học về vũ trụ học, ông đã có được tấm bằng vật lý danh giá ở Oxford.

Là một thiếu niên ham thích những trò vận động như cưỡi ngựa hay đi thuyền, nhưng số phận lại khiến ông trở nên một người tật nguyền. Thời điểm ông sắp cưới Jane, cô vợ đầu tiên vào năm 1964, cũng là lúc ông nhận được tin mình chỉ còn sống trong hai năm nữa. Nhưng không chỉ họ có với nhau ba đứa con, mà ông còn sống thêm đến mãi hôm nay.

Stephen Hawking ở đại học trước khi bị chẩn đoán căn bệnh về neuron vận động. Hình ảnh: REX.
Stephen Hawking ở đại học trước khi bị chẩn đoán căn bệnh về neuron vận động. Hình ảnh: REX.

Năm 1963 ở tuổi 21, ông bị chẩn đoán mắc chứng teo cơ và các bác sĩ lúc đó dự báo ông chỉ còn hai năm nữa để sống. Nhưng không vì thế mà bỏ cuộc, Stephen Hawking tiếp tục theo đuổi sự nghiệp khoa học và đạt được những thành tựu lớn. Căn bệnh của ông tiến triển chậm hơn bình thường, ông đã sống thêm hơn nửa thế kỷ.

Trong suốt hàng chục năm qua, ông đã phải chống chọi với căn bệnh Xơ cứng cột bên teo cơ (ALS) khiến ông không thể vận động hay đi lại như người bình thường. Ông gần như bị liệt toàn thân và phải ngồi trên xe lăn, phải giao tiếp qua chiếc máy tính được gắn trên xe lăn.

Stephen Hawking gắn liền với chiếc xe lăn trong phần lớn cuộc đời của mình, hình chụp vào năm 1982. Hình ảnh: Bettmann Archive/Getty Images.
Stephen Hawking gắn liền với chiếc xe lăn trong phần lớn cuộc đời của mình, hình chụp vào năm 1982. Hình ảnh: Bettmann Archive/Getty Images.

Những năm đầu tiên, ông sử dụng nạng để đi lại. Nhưng khi chấp nhận số phận của mình, ông chuyển sang dùng xe lăn và trở nên nổi tiếng với hình ảnh một cậu thanh niên ngồi xe lăn dạo quanh các con phố ở Cambridge, chiếc xe lăn tiến vào những bữa tiệc sôi động ở trường đại học.

Sự nghiệp khoa học


Bước đột phá lớn đầu tiên của Hawking là vào năm 1970, khi ông cùng Roger Penrose ứng dụng toán học của hố đen vào toàn bộ vũ trụ và tìm thấy một điểm dị thường, một vùng có độ cong vô hạn trong không-thời gian, nằm trong quá khứ xa xôi: một điểm đến từ Vụ Nổ Lớn.

Hawking phát hiện một hiện tượng mà ngày nay chúng ta gọi là Bức xạ Hawking, nơi mà hố đen rò rỉ năng lượng và biến mất thành hư không. Ông nổi tiếng với khả năng hình dung các phương pháp khoa học mà không cần tính toán hay thử nghiệm.

Năm 1988, khi ông đã giao tiếp với mọi người bằng bộ giọng nói điện tử, ông đã hoàn thành cuốn sách Lược sử thời gian – cẩm nang bỏ túi cho mọi người về vũ trụ học. Cuốn sách này đã bán được hơn 10 triệu bản trên khắp thế giới và vẫn tiếp tục cháy hàng sau mỗi lần tái bản.

Nhà vật lý Stephen Hawking đọc bài phát biểu trong Lễ Khai mạc Thế vận hội Dành cho Người khuyết tật năm 2012 ở Luân Đôn. Hình ảnh: Lefteris Pitarakis/AP.
Nhà vật lý Stephen Hawking đọc bài phát biểu trong Lễ Khai mạc Thế vận hội Dành cho Người khuyết tật năm 2012 ở Luân Đôn. Hình ảnh: Lefteris Pitarakis/AP.

Liên tục xuất hiện trong những chương trình nổi tiếng của xứ sở sương mù, từ loạt phim hài Red Dwarf trên kênh BBC cho đến hình ảnh ba chiều của ông được xuất hiện trong Star Trek: The Next Generation.

Nhóm nhạc rock Pink Floyd đã sử dụng giọng nói bằng máy đặc trưng của ông để giới thiệu bài hát Keep Talking thuộc album The Division Bell vào năm 1994 của họ. Năm 2001, một lần nữa ông lại được truyền thông săn đón khi đang là Giáo sư Toán học tại Đại học Cambridge, ông xuất bản cuốn sách thứ hai của mình: Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ.

Stephen Hawking nổi lơ lửng môi trường không trọng lực bên trong một chiếc máy bay mô phỏng môi trường không trọng lực ở Đại Tây Dương. Hình ảnh: AP.
Stephen Hawking nổi lơ lửng môi trường không trọng lực bên trong một chiếc máy bay mô phỏng môi trường không trọng lực ở Đại Tây Dương. Hình ảnh: AP.

Năm 2007, ông trở thành người tàn tật đầu tiên thả mình trong không gian không trọng lực, trong một chiếc máy bay mô phỏng môi trường không trọng lực. Ông cho biết điều này khiến ông quan tâm đến du lịch vũ trụ.

“Tôi nhận thấy rằng cuộc sống trên Trái Đất ngày càng có nguy cơ cao bị xóa sổ bởi một thảm họa nào đó như chiến tranh hạt nhân, virus gây biến đổi gen, hoặc nhiều mối nguy hiểm tiềm tàng khác. Tôi cho rằng loài người sẽ không có tương lai nếu không đi vào không gian, tôi muốn khuyến khích sự quan tâm của công chúng vào du hành không gian,” ông nói.

Không bao giờ từ bỏ


Nhiều người khi sống trong bệnh tật và biết trước tương lai đen tối của mình, có lẽ sẽ trở nên tuyệt vọng vô cùng. Nhưng đối với Stephen Hawking, nhờ biết được căn bệnh của mình và chứng kiến một cậu bé mà ông quen trong bệnh viện phải chết đi vì bệnh bạch cầu, ông đã nỗ lực hơn và mong muốn chinh phục được đích đến.

“Dẫu cho những đám mây đen đang treo ở tương lai, tôi muốn được tận hưởng cuộc sống nhiều hơn bao giờ hết. Tôi đã nỗ lực và có được nhiều tiến bộ trong việc nghiên cứu. Mục tiêu của tôi rất đơn giản, tôi mong muốn có được hiểu biết đầy đủ về vũ trụ, tại sao nó lại như vậy và tại sao nó lại tồn tại,” ông cho biết khi chính thức bắt tay vào sự nghiệp nghiên cứu nghiêm túc.

Nhà vật lý Stephen Hawking nhận Huân chương Tự do của Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại Nhà Trắng vào ngày 12 tháng 8 năm 2009. Hình ảnh: REX.
Nhà vật lý Stephen Hawking nhận Huân chương Tự do của Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại Nhà Trắng vào ngày 12 tháng 8 năm 2009. Hình ảnh: REX.

Stephen Hawking cùng người vợ thứ hai của ông là bà Elaine Mason hạnh phúc bên nhau sau khi đăng ký kết hôn ở Cambridge. Hình ảnh: Tim Ockenden/PA.
Stephen Hawking cùng người vợ thứ hai của ông là bà Elaine Mason hạnh phúc bên nhau sau khi đăng ký kết hôn ở Cambridge. Hình ảnh: Tim Ockenden/PA.

Cuộc sống tật nguyền không có nghĩa là không thể có được một gia đình hạnh phúc và những thành công trong công việc. “Thật lãng phí thời gian nếu tôi nổi giận với khiếm khuyết của bản thân. Ai cũng phải tiếp tục sống và tôi thì vẫn chưa đi đến cuối cuộc đời. Mọi người sẽ không dành thời gian nếu bạn cứ mãi bực tức và phàn nàn. Và như bạn thấy đấy, không việc gì phải từ bỏ hy vọng,” ông nói.

Quang Niên
theo The Guardian, BBC
Powered by Blogger.