Sao Hỏa nằm giữa những tinh vân trên bầu trời

Sao Hỏa nằm giữa những tinh vân trên bầu trờiBạn có thấy đốm sáng màu đỏ ở giữa hình ảnh này không? Đó chính là Sao Hỏa, hành tinh láng giềng với Trái Đất của chúng ta. Hình ảnh thiên văn lung linh và đầy màu sắc này được chụp vào khoảnh khắc Sao Hỏa nằm giữa hai tinh vân đáng chú ý trên bầu trời.

Sao Hỏa nằm giữa những tinh vân trên bầu trời. Hình ảnh: Sebastian Voltmer.
Sao Hỏa nằm giữa những tinh vân trên bầu trời. Hình ảnh: Sebastian Voltmer.

Cả hai tinh vân này đều được nhà thiên văn học Charles Messier người Pháp liệt kê vào cuốn danh mục những thiên thể giống như không phải sao chổi của ông vào thế kỷ 18, đó là Messier 8 - Tinh vân Lagoon và Messier 20 - Tinh vân Chẻ Ba.

M20 là đám bụi khí có hai màu hồng đỏ và xanh lam đối lập nhau ở góc trên của ảnh, ở giữa lòng những đám khí sáng màu này có những sợi khí tối màu chạy làm ba nhánh nên được gọi là Tinh vân Chẻ Ba.

Ở cạnh dưới của ảnh, rộng lớn hơn nhiều so với M20, là M8 với những lớp khí sáng rực rỡ màu đỏ hồng. Cả hai đều cách xa chúng ta hàng ngàn năm ánh sáng, tức là xa hơn rất nhiều lần so với khoảng cách từ Trái Đất đến Sao Hỏa.

Sao Hỏa là hành tinh thứ tư trong Hệ Mặt Trời, cách hành tinh của chúng ta 54,6 triệu km. Khi quan sát trên bầu trời từ Trái Đất, hành tinh đỏ trùng hợp đi vào qua phía trước vùng trời có những tinh vân này, chứ trên thực tế Sao Hỏa và M8, M20 không hề liên quan với nhau trong không gian thực tế.

> Tải hình lớn (1.920 px × 2.061 px – 3,32 MB)

Khánh Duy
theo APOD
Powered by Blogger.