Những dải khí phát sáng đầy màu sắc quanh dải Ngân Hà

Những dải khí phát sáng đầy màu sắc quanh dải Ngân HàTại sao bầu trời lại rực sáng như tạo thành những cầu vồng đồng quy vậy? Đó được gọi là airglow, hay khí huy/dạ huy, nghĩa là khí phát sáng; là sự phản xạ mờ nhạt của ánh sáng bởi tầng khí quyển của hành tinh. Khi xuất hiện, nó khiến bầu trời không tối hoàn toàn mà vẫn sáng một cách mờ nhạt.

Những dải khí phát sáng đầy màu sắc quanh dải Ngân Hà. Hình ảnh: Xiaohan Wang.
Những dải khí phát sáng đầy màu sắc quanh dải Ngân Hà. Hình ảnh: Xiaohan Wang.

Trong hình ảnh này, khí huy xuất hiện gắp nơi trên bầu trời và chuyện như vậy rất hiếm gặp. Tuy nhiên, có một sự xáo trộn trong khí quyển của Trái Đất, giống như điều xảy ra khi có một cơn bão sắp tới.

Sự xáo trộn trong khí quyển mà bạn đang thấy ở đây, cũng giống như khi ta thả một hòn đá xuống nước và tạo ra những gợn sóng trên mặt nước. Ánh sáng màu đỏ được tạo nên từ các phân tử OH nằm cao 87 km ở bên trên, được kích thích bởi ánh sáng cực tím từ Mặt Trời; trong khi ánh sáng cam và xanh lục là từ phân tử khí natri và oxy ở cao hơn nữa mà ra.

Khi lái xe đến gần hồ Keluke ở tỉnh Thanh Hải của Trung Quốc, nhiếp ảnh gia lúc đầu chỉ để ý đến vẻ đẹp ấn tượng của dải Ngân Hà đang vắt ngang qua bầu trời. Ngừng xe lại để chụp ảnh dải sáng Ngân Hà huyền bí đó, ông bất ngờ khi nhìn thấy trong hình ảnh phơi sáng là các dải khí huy thật nổi bật phủ kín cả bầu trời.

Mắt thường không thấy được những dải khí phát sáng một cách rõ ràng như trong hình ảnh. Máy ảnh chụp phơi sáng lâu cũng như hình ảnh đã được xử lý hậu kỳ, khiến ánh sáng trở nên rõ nét và nổi bật hơn. Chúng đang bao vây lấy dải Ngân Hà nằm ở giữa.

> Tải hình lớn (3.887 px × 2.037 px – 2,4 MB)

Tuấn Anh
theo APOD
Powered by Blogger.