Những công trình nổi tiếng thế giới tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái Đất

Những công trình nổi tiếng thế giới tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái ĐấtNhững tòa nhà và công trình kiến trúc mang tính biểu tượng của thế giới đồng loạt tắt đèn để nâng cao ý thức của người dân về tiết kiệm năng lượng và chống biến đổi khí hậu.

Những ánh đèn xanh lục không ngừng chiếu sáng tòa Tháp đôi Petronas vào ban đêm ở Kuala Lumpur - tòa nhà đôi cao nhất thế giới - đã tắt đi trong một giờ vào Giờ Trái Đất, một sự kiện thường niên nhằm nâng cao nhận thức về tiêu thụ năng lượng hợp lý.

Tòa Tháp đôi Petronas ở Kuala Lumpur, Malaysia tắt đèn vào Giờ Trái Đất (trên) và ánh đèn ngày thường chiếu sáng nó (dưới). Hình ảnh: Ed Jones/AFP/Getty Images.
Tòa Tháp đôi Petronas ở Kuala Lumpur, Malaysia tắt đèn vào Giờ Trái Đất (trên) và ánh đèn ngày thường chiếu sáng nó (dưới). Hình ảnh: Ed Jones/AFP/Getty Images.

Rất nhiều các địa danh nổi tiếng trên khắp thế giới, bao gồm Đền thờ Parthenon ở Hy Lạp, Cầu Cổng Vàng ở California và Cầu Cảng Sydney ở Úc, đã cùng tham gia sự kiện thường niên này được bảo trợ bởi WWF (Quỹ Bảo vệ Thiên nhiên Quốc tế).

Giờ Trái Đất đầu tiên đã diễn ra ở Sydney vào tháng 3 năm 2007 với mục tiêu gây quỹ để bảo vệ Rạn San hô Great Barrier. Kể từ đó, Giờ Trái Đất đã lan rộng khắp thế giới. Hàng ngàn thành phố đã tắt đèn trong một giờ, đây là sự kiện mang tính biểu tượng nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường.

Hơn 170 quốc gia đã tham gia, trong đó có rất nhiều di sản thế giới được UNESCO công nhận. Giờ Trái Đất diễn ra từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút theo giờ địa phương, tối của một Thứ bảy trong tháng 3. Dưới đây là bộ ảnh những địa điểm nổi tiếng trên thế giới tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái Đất.

Acropolis ở Hy Lạp. Hình ảnh: Kostas Tsironis, Associated Press.
Acropolis ở Hy Lạp. Hình ảnh: Kostas Tsironis, Associated Press.

Được xây cất từ năm 447 TCN, Đền thờ Parthenon ở thủ đô Athens là một trong những tòa nhà cổ đại nổi tiếng nhất của Hy Lạp. Thành phố Athens đã tắt điện tòa nhà này trong Giờ Trái Đất và rất đông dân địa phương cũng như du khách quan sát sự kiện.

Sydney, Úc. Hình ảnh: William West/AFP/Getty Images.
Sydney, Úc. Hình ảnh: William West/AFP/Getty Images.

Cầu Cổng Sydney là cây cầu vòm thép lớn nhất thế giới, kết nối bến cảng phía bắc với phía nam của thành phố. Hàng ngàn nhà dân và những tòa nhà của doanh nghiệp ở thành phố này đã tắt đèn để hưởng ứng giờ Trái Đất.

Paris, Pháp Quốc. Hình ảnh: Etienne Laurent, EPA.
Paris, Pháp Quốc. Hình ảnh: Etienne Laurent, EPA.

Được xây dựng để làm cổng vòm cho một sự kiện hội chợ quốc tế vào năm 1889, Tháp Eiffel nổi tiếng đã bắt đầu tắt đèn vào Giờ Trái Đất từ năm 2014.

New York, Hoa Kỳ. Hình ảnh: Eduardo Munoz, Reuters.
New York, Hoa Kỳ. Hình ảnh: Eduardo Munoz, Reuters.

Quảng trường Thời Đại là khu vực thương mại tấp nập nhất của thành phố New York và là một trong những điểm thu hút khách du lịch nhiều nhất trên thế giới. Lần đầu tiên vào năm 2014, thành phố đã tắt đèn khu vực này và Quả cầu ở Quảng trường Thời Đại, là quả cầu thời gian được thắp sáng suốt năm và dùng để canh thức năm mới.

Belarus, Vương quốc Bỉ. Hình ảnh: Sergei Gapon/AFP/Getty Images.
Minsk, Belarus. Hình ảnh: Sergei Gapon/AFP/Getty Images.

Tượng đài Francysk Skaryna ở thủ đô Minsk của Belarus thường được thắp sáng bằng ánh sáng tím từ Thư viện Quốc gia. Những trung tâm thương mại lớn và các trường đại học cũng tắt đèn trong sự kiện Giờ Trái Đất hằng năm.

Berlin, Đức. Hình ảnh: Soeren Stache, Picture-Alliance/APD via Associated Press.
Berlin, Đức. Hình ảnh: Soeren Stache, Picture-Alliance/APD via Associated Press.

Cổng Brandenburg được xây dựng vào năm 1791 và là lối vào của Berlin. Nó vẫn tồn tại qua Đệ nhị Thế chiến nhưng bị tàn phá nặng nề. Giờ Trái Đất bắt đầu ở Đức vào năm 2014 với khẩu hiệu: “Bạn không cần phải là siêu anh hùng mới có thể hành động vì sự biến đổi khí hậu.”

Granada, Tây Ban Nha. Hình ảnh: Jesus Ochando, EPA.
Granada, Tây Ban Nha. Hình ảnh: Jesus Ochando, EPA.

Cung điện Alhambra, một pháo đài cổ được xây dựng từ năm 1258, mang nhiệm vụ canh gác cho thành phố Granada ở miền nam Tây Ban Nha.

Moskva, Liên bang Nga. Hình ảnh: PBS.
Moskva, Liên bang Nga. Hình ảnh: PBS.

Nhà thờ Chánh tòa Thánh Vasily Hiển phúc là một nhà thờ Chính thống giáo Nga ở Quảng trường Đỏ tại thủ đô Moskva của Nga. Các hoạt động Giờ Trái Đất bắt đầu diễn ra chính thức ở Nga từ năm 2008.

Giờ Trái Đất năm 2018 sẽ diễn ra từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút ngày Thứ bảy, 24 tháng 3 năm 2018. Việt Nam sẽ tham gia giờ Trái Đất và năm nay là năm thứ 10 tham gia sự kiện này.

Khánh Duy
Powered by Blogger.