NGC 253: Ốc đảo vũ trụ đầy bụi bẩn

NGC 253: Ốc đảo vũ trụ đầy bụi bẩnNGC 253 lấp lánh là một trong những thiên hà xoắn ốc sáng nhất có thể quan sát được, và cũng là một trong những thiên hà đầy bụi bẩn nhất. Nhiều người gọi nó là Thiên hà Đồng xu bạc vì nó có hình dạng giống như vậy khi quan sát qua kính thiên văn nhỏ, hay Thiên hà Sculptor vì vị trí của nó nằm ở ranh giới của chòm sao Sculptor.

NGC 253: Ốc đảo vũ trụ đầy bụi bẩn. Hình ảnh: Stefano Cancelli, Paul Mortfield.
NGC 253: Ốc đảo vũ trụ đầy bụi bẩn. Hình ảnh: Stefano Cancelli, Paul Mortfield.

Được phát hiện lần đầu vào năm 1783 bởi nhà toán học và thiên văn học Caroline Herschel, ốc đảo vũ trụ đầy bụi bẩn này nằm cách xa chúng ta 10 triệu năm ánh sáng. Trải rộng 70 ngàn năm ánh sáng trong không gian, NGC 253 là thành viên lớn nhất của Cụm thiên hà Sculptor, cụm thiên hà nằm gần Cụm thiên hà Địa phương của chúng ta nhất.

Trong hình ảnh sắc nét này, ngoài những dải bụi chạy theo các cánh tay xoắn ốc, bụi khí cũng xuất hiện dày đặc ở đĩa thiên hà, nơi có những cụm sao trẻ và các vùng hình thành sao. Mật độ khí bụi dày đặc đồng nghĩa với việc nơi đây sản sinh ra sao mới một cách điên cuồng, khiến NGC 253 trở thành thiên hà bùng nổ tinh số (starburst galaxy).

NGC 253 còn được biết đến là một nguồn phát tia X và tia gamma ở mức năng lượng cao, điều này có thể là do những hố đen khổng lồ nằm ở trung tâm thiên hà.

> Tải hình lớn (3.733 px × 1.506 px – 1,01 MB)

Quang Niên
theo APOD
Powered by Blogger.