NGC 247 và những người bạn

NGC 247 và những người bạnTrải rộng 70.000 năm ánh sáng trong không gian thực tế, NGC 247 là một thiên hà xoắn ốc có kích thước nhỏ hơn thiên hà Ngân Hà của chúng ta. Ước tính nằm cách xa chúng ta 11 triệu năm ánh sáng.

NGC 247 và những người bạn. Hình ảnh: CHART32 Team, Xử lý hậu kỳ: Johannes Schedler.
NGC 247 và những người bạn. Hình ảnh: CHART32 Team, Xử lý hậu kỳ: Johannes Schedler.

Với một độ nghiêng vừa đủ, giúp ta có thể vừa thấy được rìa cạnh vừa thấy được phần lõi rực sáng của nó, từ khu vực của chòm sao Cetus. Hãy nhìn về cạnh trái của thiên hà này, bạn có thể thấy được một khoảng trống.

Khoảng trống của thiên hà này khiến nó có tên gọi là Thiên Hà Needle's Eye, đây là một công trình bằng đá được xây dựng từ thế kỷ 18 ở Yorkshire, miền bắc Anh Quốc. Công trình này có dạng kim tự tháp cao 14 mét, và cũng có một lỗ trống ở giữa.

Và hãy nhìn vào khoảng không gian xung quanh thiên hà này, bạn sẽ thấy được nhiều thiên hà nhỏ hơn. Cụ thể là chuỗi bốn thiên hà nằm sát gần nhau ở góc trái dưới của hình ảnh, chúng được gọi là Chuỗi thiên hà Burbidge.

Chuỗi thiên hà này nằm cách xa chúng ta 300 triệu năm ánh sáng. Nếu nhìn kỹ vào, bạn sẽ thấy hai thiên hà bên trái cùng đang tương tác với nhau bằng một dòng vật chất mỏng. NGC 247 là một thành viên của Cụm thiên hà Sculptor cùng với NCG 253, chúng không liên quan đến chuỗi thiên hà ở đằng xa kia.

> Tải hình lớn (4480 px × 2725 px – 4,02 MB)

Tuấn Anh
theo APOD
Powered by Blogger.