Hình ảnh góc rộng về Tinh vân Đầu ngựa

xxxĐược kết hợp từ dữ liệu hình ảnh của kính thiên văn mặt đất VISTA khổng lồ và Kính Viễn vọng Không gian Hubble, cùng nhau tạo ra hình ảnh góc rộng này của Tinh vân Đầu ngựa nổi tiếng và vùng không gian liên sao xung quanh nó.

Được chụp hình ở bước sóng cận hồng ngoại, những đám mây phân tử đầy bụi bặm và mở rộng ra của khu vực này bao phủ một vùng không gian rộng tương đương hai phần ba kích thước biểu kiến của Mặt Trăng trên bầu trời.

Hình ảnh góc rộng về Tinh vân Đầu ngựa. Kết hợp và xử lý dữ liệu: Robert Gendler, Dữ liệu hình ảnh: ESO, VISTA, HLA, Hubble Heritage Team (STScI/AURA).
Hình ảnh góc rộng về Tinh vân Đầu ngựa. Kết hợp và xử lý dữ liệu: Robert Gendler, Dữ liệu hình ảnh: ESO, VISTA, HLA, Hubble Heritage Team (STScI/AURA).

Khu vực này nằm cách xa chúng ta 1.600 năm ánh sáng, theo đó, chúng ta biết được từ biên trái qua biên phải của hình ảnh này trải rộng hơn 10 năm ánh sáng trong không gian thực tế. Được biết đến với cái tên Barnard 33, Tinh vân Đầu ngựa đang xuất hiện thật rõ ràng ở góc trên bên phải, những cột bụi khí ở bên trên được chụp qua ánh sáng cận hồng ngoại là vùng hình thành những ngôi sao mới.

Ở thấp hơn phía bên trái, tinh vân phản xạ rực sáng NGC 2023 được chiếu sáng bởi chính một ngôi sao trẻ và nóng ở bên trong nó. Những đám mây nằm trải bên dưới Tinh vân Đầu ngựa và ở khu vực xung quanh NGC 2023 cho thấy sự phát xạ ánh sáng đỏ của những luồng khí thổi mạnh đầy năng lượng, hay còn được gọi là những vật thể Herbig-Haro, chúng liên quan đến sự sinh ra những ngôi sao mới trong vùng.

> Tải hình lớn (3.000 px × 3.333 px – 3,41 MB)

Khánh Duy
theo APOD
Powered by Blogger.