Gửi tên bạn đến Mặt Trời cùng Tàu thăm dò Mặt Trời Parker

Gửi tên bạn đến Mặt Trời cùng Tàu thăm dò ParkerBạn có muốn một chuyến đi tốc hành và miễn phí đến Mặt Trời không? NASA đang mời gọi tất cả mọi người thế giới cùng ghi danh vào chiếc vé tàu cao tốc này, thông tin sẽ được lưu vào một thiết bị bộ nhớ siêu nhỏ được gắn trên Tàu thăm dò Mặt Trời Parker và được gửi thẳng đến Mặt Trời.

Tàu thăm dò Mặt Trời Parker của NASA sẽ được phóng lên vào mùa hè này để nghiên cứu về gió Mặt Trời và những câu hỏi chưa được trả lời về Mặt Trời. Nó sẽ đi vào vùng nhật hoa của Mặt Trời và trở thành con tàu đầu tiên đến gần Mặt Trời như vậy. Đồ họa: NASA.
Tàu thăm dò Mặt Trời Parker của NASA sẽ được phóng lên vào mùa hè này để nghiên cứu về gió Mặt Trời và những câu hỏi chưa được trả lời về Mặt Trời. Nó sẽ đi vào vùng nhật hoa của Mặt Trời và trở thành con tàu đầu tiên đến gần Mặt Trời như vậy. Đồ họa: NASA.

Sứ mệnh mới của NASA này sẽ được phóng đi vào mùa hè năm nay. Con tàu này sẽ lần đầu tiên 'chạm' đến Mặt Trời, nó đi sâu vào vầng nhật hoa của Mặt Trời và mang theo tên của mọi người trên khắp thế giới vào cuộc hành trình này. Hạn chót để ghi danh là vào ngày 27 tháng 4 tới đây. Ghi danh tại đây.

Tàu thăm dò Mặt Trời Parker có kích thước như một chiếc xe hơi, được đặt theo tên Giáo sư Eugene Parker, nhà vật lý thiên văn 90 tuổi người Mỹ đã khám phá ra gió Mặt Trời vào năm 1958. Đây là lần đầu tiên NASA đặt tên cho một con tàu vũ trụ theo tên của người còn sống.

Ngoài nghiên cứu khoa học, Tàu thăm dò Mặt Trời Parker cũng mời gọi tất cả mọi người cùng ghi danh để được gửi tên của mình lên Mặt Trời. Hạn chót là vào ngày 27 tháng 4. Ghi danh tại đây.

Thông tin tổng quát


Trong thời gian từ ngày 31 tháng 7 đến ngày 19 tháng 8, con tàu này sẽ được phóng vào không gian nhưng nó không đi thẳng đến Mặt Trời ngay. Thay vào đó, nó bay đến Sao Kim để thực hiện bảy vòng quay quanh hành tinh này.

Tương tác hấp dẫn từ Sao Kim sẽ làm tàu đi chậm lại và định hình được quỹ đạo của nó sau đó. Quá trình này giúp con tàu có thể bay ngang ở khoảng cách vô cùng gần so với Mặt Trời, dự kiến vào cuối tháng 9 tới.

Tàu thăm dò Mặt Trời Parker sẽ bay 7 vòng quanh Sao Kim để định hình quỹ đạo của mình mà tiến thẳng đến Mặt Trời. Tàu sẽ đến gần Mặt Trời nhất vào cuối năm 2024 và đầu năm 2025 rồi kết thúc sứ mệnh. Đồ họa: NASA, Việt ngữ: Ftvh - Vũ trụ trong tầm tay.
Tàu thăm dò Mặt Trời Parker sẽ bay 7 vòng quanh Sao Kim để định hình quỹ đạo của mình mà tiến thẳng đến Mặt Trời. Tàu sẽ đến gần Mặt Trời nhất vào cuối năm 2024 và đầu năm 2025 rồi kết thúc sứ mệnh. Đồ họa: NASA, Việt ngữ: Ftvh - Vũ trụ trong tầm tay.

Trong những sứ mệnh không gian đến các hành tinh xa xôi, NASA thường cho tàu bay gần một hành tinh nào đó trước khi đến được đích, tương tác hấp dẫn từ hành tinh sẽ khiến tàu tăng tốc và bay nhanh đến đích hơn trong khi tiết kiệm được nhiều nhiên liệu ban đầu để đạt được tốc độ như vậy.

Bên cạnh đó, con tàu cũng có thể đi chậm lại hoặc mục đích chỉ đơn giản là để 'bẻ cong' quỹ đạo nhằm tiến thẳng đến đích theo khoảng cách ngắn nhất.

Tàu thăm dò Parker sẽ vượt qua Sao Thủy và bay ngang Mặt Trời ở khoảng cách gần hơn bảy lần so với khoảng cách kỷ lục trước đó. Ở điểm gần nhất, tàu Parker chỉ cách Mặt Trời 6,3 triệu km. Con tàu sẽ đi xuyên qua lớp thượng tầng khí quyển của Mặt Trời hay được gọi là vành nhật hoa, nó phải chịu đựng mức nhiệt độ lên đến 1.377 độ C.

Nhiệm vụ khoa học


Mục đích chính của sứ mệnh này là tìm ra câu trả lời cho những thắc mắc, năng lượng và nhiệt lượng di chuyển như thế nào trong tầng nhật hoa, cũng như khám phá về thứ gì đã làm tăng tốc độ của gió Mặt Trời và những phân tử mang điện tích từ Mặt Trời.

Nếu bỗng nhiên Mặt Trời và Trái Đất có khoảng cách bằng với khoảng cách của Tàu thăm dò Parker khi ở gần Mặt Trời nhất, thì thay vì Mặt Trời chỉ có đường kính góc là 1/2 độ trên bầu trời, nó trở nên to hơn đến 14 độ. Nói cho dễ hiểu: tức là Mặt Trời sẽ to lớn hơn 28 lần trên bầu trời nếu Trái Đất ở khoảng cách của tàu Parker vào lúc nó đến gần Mặt Trời nhất. Bạn hình dung được sức nóng của Mặt Trời chưa? Đồ họa: Wikipedia/CC BY-SA 3.0.
Nếu bỗng nhiên Mặt Trời và Trái Đất có khoảng cách bằng với khoảng cách của Tàu thăm dò Parker khi ở gần Mặt Trời nhất, thì thay vì Mặt Trời chỉ có đường kính góc là 1/2 độ trên bầu trời, nó trở nên to hơn đến 14 độ. Nói cho dễ hiểu: tức là Mặt Trời sẽ to lớn hơn 28 lần trên bầu trời nếu Trái Đất ở khoảng cách của tàu Parker vào lúc nó đến gần Mặt Trời nhất. Bạn hình dung được sức nóng của Mặt Trời chưa? Đồ họa: Wikipedia/CC BY-SA 3.0.

Sự thay đổi bất thường của gió Mặt Trời, là một dòng phân tử lưu thông ổn định được thổi bùng ra từ tầng nhật hoa của Mặt Trời với tốc độ hàng triệu km mỗi giờ, những hạt mang điện này tỏa đi khắp Hệ Mặt Trời. Khi chúng tương tác với các phân tử khí trong khí quyển Trái Đất sẽ tạo ra hiện tượng cực quang tuyệt đẹp trên bầu trời.

Nhưng chúng có thể làm hư hỏng tàu vũ trụ, vệ tinh đang hoạt động hay thậm chí là lưới điện ở mặt đất. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học mong muốn được biết thêm về chúng, đặc biệt là câu hỏi tại sao tầng nhật hoa lại nóng hơn rất nhiều so với bề mặt Mặt Trời, ở đây nhiệt độ lên đến vài triệu độ trong khi phần bề mặt chỉ nóng vài ngàn độ.

Bảo vệ trước cái nóng của Mặt Trời


Và như bạn cũng thấy đấy, không dám giỡn mặt với Mặt Trời bởi nhiệt độ ở đây cao không thể tưởng tượng nổi. Vì vậy, để hoàn thành tốt sứ mệnh, tàu thăm dò và các thiết bị khoa học mang theo đã được thiết kế để chống chịu sức nóng của Mặt Trời.

Tàu được trang bị lớp chắn bằng carbon tổng hợp dày 11,43 cm. Lá chắn này sẽ giúp bốn thiết bị khoa học mang theo dùng để nghiên cứu về từ trường, plasma và các hạt mang năng lượng, cùng thiết bị chụp ảnh gió Mặt Trời; có thể hoạt động bình thường trong mức nhiệt độ phòng.

Tương tự như tàu vũ trụ Juno đã tiến sâu vào vùng bức xạ cao của Sao Mộc rồi vẫn hoạt động bình thường sau đó, tàu thăm dò Parker sẽ thực hiện 24 vòng quay quanh Mặt Trời nhưng quỹ đạo này khá dẹt, khiến thời gian để tàu và Mặt Trời đối mặt thật gần nhau trở nên ít hơn.

Mặt Trăng che khuất Mặt Trời trên bầu trời trong sự kiện Đại Nhật thực Hoa Kỳ vào ngày 21 tháng 8 năm 2017. Khi quan sát Nhật thực toàn phần, bạn sẽ dễ dàng thấy được nhật hoa của Mặt Trời tỏa ra xung quanh. Các nhà thiên văn vẫn không biết tại sao khu vực này có nhiệt độ lên đến hàng triệu độ, trong khi bề mặt của Mặt Trời chỉ vào khoảng vài ngàn độ. Hình ảnh: Alan Dyer/amazingsky.com.
Mặt Trăng che khuất Mặt Trời trên bầu trời trong sự kiện Đại Nhật thực Hoa Kỳ vào ngày 21 tháng 8 năm 2017. Khi quan sát Nhật thực toàn phần, bạn sẽ dễ dàng thấy được nhật hoa của Mặt Trời tỏa ra xung quanh. Các nhà thiên văn vẫn không biết tại sao khu vực này có nhiệt độ lên đến hàng triệu độ, trong khi bề mặt của Mặt Trời chỉ vào khoảng vài ngàn độ. Hình ảnh: Alan Dyer/amazingsky.net.

Khi đến khoảng cách gần nhất trên quỹ đạo này, con tàu sẽ lướt đi với tốc độ 692.000 km/giờ, tốc độ này có thể đưa bạn đi từ thủ đô Washington, D.C. của Hoa Kỳ đến thủ đô Tokyo của Nhật Bản chỉ trong một phút và giúp tàu giữ kỷ lục là cỗ máy nhân tạo đi nhanh nhất lịch sử. Kỷ lục trước đó được giữ bởi Helios-B khi nó lướt qua Mặt Trời với tốc độ 70 km/giây vào ngày 17 tháng 4 năm 1976.

Khi quan sát Nhật thực toàn phần trên bầu trời từ Trái Đất, bạn sẽ thấy được nhật hoa là vầng sáng bao quanh Mặt Trời và hòa quyện với bầu trời xanh. Đó là nơi mà Tàu thăm dò Mặt Trời Parker sẽ bay đến, nó sẽ dường như chạm được Mặt Trời bởi khoảng cách này là gần nhất trong lịch sử của các tàu thăm dò Mặt Trời.

Quang Niên
theo Universe Today
Powered by Blogger.