Dải Ngân Hà trên bầu trời Đài quan sát La Silla

Dải Ngân Hà trên bầu trời Đài quan sát La SillaBắt đầu hoạt động từ năm 1979, Đài quan sát La Silla của ESO đặt tại Chile đã giúp các nhà thiên văn biết được rất nhiều điều mới lạ trong vũ trụ, từ sự hiểu biết về sự hợp nhất của các sao neutron cho đến phát hiện những ngoại hành tinh quay quanh các ngôi sao xa xôi.

Dải Ngân Hà trên bầu trời Đài quan sát La Silla. Hình ảnh: Petr Horálek/ESO.
Dải Ngân Hà trên bầu trời Đài quan sát La Silla. Hình ảnh: Petr Horálek/ESO.

Trong hình ảnh này, nhân vật mà chúng ta đang nói tới đang đắm mình bên dưới vòm trời đầy sao thơ mộng. Chiếc kính đặt ở giữa ảnh này là một kính thiên văn rộng 1,54 mét của Đan Mạch.

Vì đây là hình ảnh toàn cảnh (panorama), nên bạn có thể nhìn thấy trọn vẹn dải Ngân Hà. Ở bên trên mái vòm của kính thiên văn, là phần trung tâm của dải Ngân Hà, nơi tập trung rất nhiều sao và thiên thể đáng quan sát.

Không chỉ có thiên hà Ngân Hà đang xuất hiện trên bầu trời, mà còn có hai thiên hà khác nữa. Đám mây Magellan Lớn và Đám mây Magellan Nhỏ là hai thiên hà vệ tinh của Ngân Hà, từ bán cầu bắc chúng ta không thể quan sát được chúng.

Chếch về bên phải một chút, một ngôi sao rạng rỡ phát ra ánh sáng xanh lam. Đó là Sirius, ngôi sao sáng nhất chòm sao Canis Major và cũng là ngôi sao sáng nhất bầu trời đêm. Ngay bên dưới nó là Orion, chàng thợ săn dũng cảm.

Hình ảnh này được chụp phơi sáng lâu, nên nó cho bạn thấy được một thứ mà mắt thường không nhìn thấy được. Khí huy (airglow), là thứ ánh sáng mờ nhạt có màu đỏ và lục đang phủ lấp khu vực gần chân trời.

> Tải hình lớn:
• Ảnh gốc (89,2 MB): http://www.eso.org/public/archives/images/original/potw1813a.tif,
• JPEG lớn (39,4 MB): https://cdn.eso.org/images/large/potw1813a.jpg,
• TIFF 4K (9,5 MB): http://www.eso.org/public/archives/images/publicationtiff/potw1813a.tif,
• JPEG vừa (3,0 MB): https://cdn.eso.org/images/publicationjpg/potw1813a.jpg,
• JPEG nhỏ (131,6 KB): https://cdn.eso.org/images/screen/potw1813a.jpg.

Tuấn Anh
theo ESO
Powered by Blogger.